Triệu tập một số nhân vật 'cấp cao' của Alibaba

Phương Nam |

Cơ quan CSĐT một số tỉnh, thành đang tiến hành làm rõ giao dịch tại các dự án ma của Alibaba.

Ngày 14-10, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã làm việc với ông Bùi Minh Đức , Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Đầu tư và phát triển TL Land, trụ sở đặt tại huyện Long Thành, Đồng Nai.

Triệu tập một số nhân vật cấp cao của Alibaba - Ảnh 1.

Alibaba tổ chức cho khách hàng đi xem một dự án.

Công ty cổ phần Địa ốc Đầu tư và phát triển TL Land là công ty con của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và ông Đức là người đứng tên giao dịch mua bán khu đất nông nghiệp 179 ha ở Tân Phúc, Hàm Tân (Bình Thuận). Sau đó, Alibaba đã vẽ khu đất này thành đại dự án Ali Venice City với hơn 8.700 nền.

Trước đó vào ngày 10-10, Thượng tá Trần Văn Sơn, Phó Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ( PC03 ) Công an Bình Thuận , cũng đã ký giấy mời bà Trần Mỹ Lệ ở Biên Hòa (Đồng Nai) đến làm việc về dự án Ali Venice City.

Bà Lệ là người đã bán dự án nông nghiệp có tên gọi Thiên Thai Gia Trang cho ông Bùi Minh Đức với giá 175 tỉ đồng vào tháng 6-2019.

Triệu tập một số nhân vật cấp cao của Alibaba - Ảnh 2.

Đưa khách hàng đi tham quan tại " Venice City ".

Với động thái này, theo nguồn tin, CQĐT đang tiến hành làm rõ hàng loạt giao dịch sử dụng số tiền do phạm tội mà có của Alibaba mà trực tiếp là bị can Nguyễn Thái luyện đã bị khởi tố, bắt giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết khu đất mà Alibaba vẽ ra dự án Venice City thuộc dự án trồng cây lâu năm, chăn nuôi có tên Thiên Thai Gia Trang do ông Bùi Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Tự Cường, làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2009.

Toàn bộ diện tích trên có 39 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) nhưng chỉ có 12 giấy đỏ do Công ty Tự Cường đứng tên với diện tích gần 70 ha. Số giấy đỏ và diện tích còn lại đứng tên bốn cá nhân trong gia đình ông Giáo và tất cả đều là đất nông nghiệp.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận, tháng 8-2018, Công ty Tự Cường đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hồ Văn Hùng và bà Trần Mỹ Lệ ở Biên Hòa (Đồng Nai). Tuy nhiên, gần một năm sau, công ty này mới có văn bản báo cáo việc chuyển nhượng và xin làm thủ tục trả lại giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Đáng chú ý là trước khi Công ty Tự Cường có báo cáo thì ngày 17-6-2019, ông Hùng và bà Lệ đã sang nhượng khu đất trên cho ông Bùi Minh Đức (ngụ Bình Dương) với số tiền 175 tỉ đồng, đặt cọc trước 35 tỉ đồng. Tổng số tiền mua bán dự án này sẽ chuyển làm năm đợt, đến ngày 16-10-2019 tới đây mới là đợt chuyển tiền cuối cùng.

Triệu tập một số nhân vật cấp cao của Alibaba - Ảnh 4.

UBND xã Tân Phúc đã cắm bảng cảnh báo.

Được biết hiện nay bà Lệ mới nhận của ông Bùi Minh Đức 105 tỉ đồng trong khi đó UBND xã Tân Phúc đã cắm bảng cảnh báo, khẳng định khu vực này không có dự án phân lô, bán nền nào được cấp phép.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của PLO, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cũng đã triệu tập lấy lời khai một số nhân vật được xem là “cấp cao” của Alibaba.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại