Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn điện tử nghìn tỷ đồng

Xuân Mai |

Đây là đường dây bị triệt phá đầu tiên trên cả nước về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT điện tử với số tiền lên tới 1.553,8 tỷ đồng.

Các đối tượng trong vụ án và tang vật

Các đối tượng trong vụ án và tang vật

Trước đó ngày 16/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm Lê Thị Hạnh (SN 1985, ở tại Tân Mai, Hoàng Mai); Ngô Thị Xuân (SN 1960, ở tại Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng); Nguyễn Nam Khánh (SN 1991, ở tại Chung cư Season Avenue, Mỗ Lao, Hà Đông); Trần Quang Hiếu (SN 1983, chỗ ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) và Nguyễn Đình Vũ (SN 1991, chỗ ở Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Qua trinh sát, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội xác định được ổ nhóm thực hiện in, phát hành, mua bán hóa đơn GTGT, trong đó cơ bản là hóa đơn điện tử với số lượng đặc biệt lớn có tính chất phức tạp, sử dụng mạng xã hội bán hóa đơn khống khắp cả nước.

Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn điện tử nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Lực lượng Công an khám xét.

Đối tượng nghi vấn là Nguyễn Nam Khánh. Qúa trình theo dõi còn phát hiện Khánh có quan hệ mật thiết với vợ chồng Hạnh và Lê Đức Quý. Hằng ngày, sau khi cho con đi học khoảng 8h sáng, Hạnh di chuyển từ chỗ ở địa chỉ Phòng 2, 103b-Q3, ngách 147B/99 Tân Mai, đến cửa hàng của vợ chồng Hạnh địa chỉ số 17, ngõ Thịnh Yên, Phố Huế để bán hàng. Tầng 2 của cửa hàng chính là nơi đối tượng viết, ký hóa đơn sau đó đưa cho Quý hoặc ship (người giao hàng thuê) đi giao cho khách…

Quá trình rà soát từ tháng 10/2020 đến 1/2021, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội đồng thời đã xác định được vị trí, vai trò, hoạt động cụ thể của các đối tượng.

Theo đó, hành vi của nhóm đối tượng trên có dấu hiệu phạm tội “Tội in, phát hàng, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Ngày 12/1, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao chủ trì đã phối hợp với Cơ quan CSĐT; các Phòng nghiệp vụ thuộc Công an TP.Hà Nội, Công an các quận, huyện trên địa bàn tổ chức phá án bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT do Lê Thị Hạnh cầm đầu; các đối tượng liên quan gồm Ngô Thị Xuân; Nguyễn Nam Khánh; Trần Quang Hiếu; Nguyễn Đình Vũ.

Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn điện tử nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Lê Thị Hạnh cùng ổ nhóm đối tượng nêu trên đã sử dụng 28 Công ty “ma” để thực hiện mua bán trái phép hóa đơn GTGT trong đó có cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Sơ bộ xác minh ban đầu xác định ổ nhóm đối tượng nêu trên đã thực hiện mua bán trái phép 48.629 tờ hóa đơn điện tử và nhiều loại hóa đơn giấy khác nhau, Tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn bước đầu đã xác định là trên 1.553,8 tỷ đồng, thuế VAT là trên 155,3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. Lê Thị Hạnh cùng Nguyễn Nam Khánh, Lê Đức Quý, Trân Quang Hiếu, Ngô Thị Xuân, Nguyễn Đình Vũ (trong đó Hạnh là đối tượng giữ vai trò chính), là cầu nối giữa các đối tượng sản xuất và tiêu thụ hóa đơn GTGT khống.

Đối tượng Lê Thị Hạnh có vị trí như cấp dưới của Nguyễn Đình Vũ và Ngô Thị Xuân. Hạnh lấy hóa đơn giấy từ Xuân và hóa đơn điện tử từ Vũ để bán lại cho nhóm tìm kiếm khách hàng và hưởng hoa hồng. Đối với những hóa đơn giá trị gia tăng dưới 20 triệu đồng, Hạnh mua các quyển hóa đơn giá trị gia tăng từ Xuân.

Các quyển hóa đơn này đã được đóng dấu ký tên khống tại liên số 2 giao cho khách, các thông tin còn lại được bỏ trống hoàn toàn để Hạnh có thể tự điền thông tin của công ty mua. Hạnh nhận thông tin khách hàng mua từ Khánh, tự viết hóa đơn hoặc cung cấp thông tin cho Xuân, Vũ để lên hóa đơn và gửi trực tiếp đến địa chỉ khách hàng.

Lê Đức Quý đóng vai trò giúp sức cho Lê Thị Hạnh, thực hiện việc vận chuyển hóa đơn trực tiếp đến cho Nguyễn Nam Khánh, hoặc đến địa điểm khách hàng yêu cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại