Trên trận địa canh trời ngày xuân

VŨ DÂN – HƯƠNG HIẾU |

"Keng, keng, keng, keng...". Tiếng kẻng báo động vang lên khắp trận địa. Tiếng bước chân người chạy rầm rập dưới giao thông hào. Các chiến sĩ nhanh chóng quan sát, phát hiện mục tiêu, thực hành xử lý theo các phương án chiến đấu...

Theo dõi cán bộ, chiến sĩ Đại đội 10, Tiểu đoàn 24 báo động luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), Thượng tá Trần Quốc Toản, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 241 (Quân đoàn 1) tỏ ra khá hài lòng với kết quả tập luyện của đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Quốc Toản cho biết:

"Trong giai đoạn này, cùng với làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện năm mới và chuẩn bị cho bộ đội đón Tết, chúng tôi đang triển khai cho các đơn vị tích cực luyện tập các phương án SSCĐ để xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Đó cũng là tình cảm và trách nhiệm của chúng tôi góp phần bảo đảm cho nhân dân đón mùa xuân mới bình yên, hạnh phúc".

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi nhận thấy, ai cũng trong tâm thế sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ. Trung sĩ Nguyễn Văn Bắc, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 4, Đại đội 10 bày tỏ:

"Được lãnh đạo, chỉ huy các cấp giáo dục, động viên, tôi và đồng đội đều rất yên tâm, phấn khởi vui Xuân, đón Tết tại đơn vị. Đây là trải nghiệm sâu sắc trong cuộc đời quân ngũ. Chúng tôi sẽ cùng động viên nhau đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới...".

Trong đội hình của Quân đoàn 1, làm nhiệm vụ phòng không bảo vệ bầu trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 241 luôn nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Đại tá Nguyễn Văn Vương, Lữ đoàn trưởng cho biết:

"Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 241 đã có chủ trương lãnh đạo và kế hoạch công tác cụ thể, khoa học, thường xuyên duy trì nghiêm nền nếp, chất lượng các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra, canh gác.

Các văn kiện SSCĐ thường xuyên được củng cố, bổ sung, kiện toàn đầy đủ và tổ chức luyện tập các phương án chặt chẽ, hiệu quả. Qua kiểm tra của Quân đoàn 1 và Cục Phòng không Lục quân, đơn vị luôn được đánh giá có nền nếp SSCĐ tốt".

Chúng tôi được biết, Lữ đoàn 241 thường xuyên thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, nhiều năm liên tục đạt tiêu chuẩn đơn vị huấn luyện giỏi.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung giáo dục nâng cao nhận thức về phương hướng, nhiệm vụ huấn luyện; kết hợp tốt giữa huấn luyện với xây dựng chính quy, đơn vị VMTD; giữa huấn luyện với làm nhiệm vụ trực ban SSCĐ và thực hiện các nhiệm vụ khác.

Thượng tá Trần Quốc Toản chia sẻ kinh nghiệm: "Quá trình huấn luyện của đơn vị được tổ chức theo đúng phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc".

Đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm các nền nếp, chế độ trong huấn luyện, nhất là thông qua giáo án, bài giảng, phê duyệt theo phân cấp. Chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, tăng cường công tác kiểm tra, hội thi, hội thao và đẩy mạnh ứng dụng sáng kiến, cải tiến vào huấn luyện".

Trong năm, đơn vị đã có 30 sáng kiến, cải tiến được áp dụng vào huấn luyện có chất lượng, hiệu quả tốt. Kết quả kiểm tra 100% khoa mục đạt yêu cầu, trong đó có 82,5% đạt khá, giỏi.

Tham quan đơn vị trên những con đường rực rỡ sắc hoa hồng, cúc, thược dược... từ trận địa xuống đến doanh trại của các phân đội, chúng tôi nhận rõ không khí xuân đang tràn ngập nơi đây.

Để bộ đội yên tâm, phấn khởi thực hiện tốt nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp Tết, đơn vị đã triển khai đồng bộ các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị cả trước, trong và sau Tết. Trọng tâm là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, thi đua và nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề tư tưởng nảy sinh.

Đơn vị cũng bảo đảm đầy đủ, kịp thời chế độ, tiêu chuẩn Tết cho các đối tượng, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao, vui chơi, giải trí cho bộ đội trong những ngày Tết.

Toàn đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực Tết, nghỉ Tết theo đúng tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao. Kết quả này sẽ là động lực mới để đơn vị giành những kết quả, thành tích cao hơn trong năm mới...

theo Quân đội Nhân dân

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên