"Trần Hùng, ông không được choáng!"

Bùi Hải |

Nói thật với ông, tôi đã choáng. Bạn bè tôi choáng. Nhiều người Việt Nam đều choáng. Nhưng các ông thì không được choáng.

"Thần dược chữa ung thư Vinaca" đã lộ nguyên hình đen đúa như màu bột than tre làm ra chúng và bẩn thỉu như cơ sở sản xuất "góp phần" làm nên sản phẩm "top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam".

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương, một chiến binh khắc tinh của hàng giả, đã phải thốt lên: "Tôi choáng… Ai đời Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam đẻ ra Viện Chống làm giả lại đi cấp phép cho công ty điển hình của làm giả vi phạm nghiêm trọng như này thì làm sao lấy được niềm tin của người dân?".

Chúng tôi có thể choáng, nhưng nếu ông và cộng sự đều choáng, ai sẽ vạch mặt bọn hút máu người, buôn bán sinh mạng con người như những kẻ làm giả thuốc chữa ung thư đang làm?

Mà những kẻ đó trong xã hội nhiều lắm, chúng len lỏi khắp mọi ngõ ngách của đời sống.

Kẻ thì giả đạo đức, tay đếm tiền bẩn dưới gầm bàn, miệng vẫn rao giảng đạo đức, tiết tháo làm người.

Kẻ thì đánh trận giả nhưng vung đao như thật. Đi trảm tướng ngay tại công trường, tưởng là để trong sạch bộ máy, hóa ra đã chuẩn bị sẵn ê kíp để thế chỗ. Người tuyên bố không khoan nhượng với lợi ích nhóm thì lại kéo cả dàn đệ tử vào tù.

Kẻ thì vẽ ra dự án giả, dự án đểu, thậm chí cố tình làm chậm dự án để tăng vốn đầu tư, để trục lợi thật.

Kẻ thì giả tâm thần, để trốn vòng lao lý, dù trước khi "điên" đã tính trăm phương ngàn kế để dồn đối thủ, người khác vào ngõ cụt.

Kẻ thì giả bằng cấp, giả luận án (đạo văn) để được leo cao, để được vênh vang trong một xã hội có nhiều người trọng bằng hơn thực lực.

Kẻ thì giả cầy, giả nai tơ, nửa nạc nửa mỡ, gió chiều nào xoay chiều ấy, khi không có gió thì chém gió ầm ầm.

Tin giả (fake news) hoành hành đến nỗi biến tin thật thành những thuyết âm mưu.

Thời này nhiều thứ đồ giả lắm ông Hùng ạ. Giả từ cái tăm, hạt gạo đến những khoản tiền đa cấp khổng lồ 15.000 tỉ.

Nhưng làm giả quần giáo giày dép, dẫu có hại cho kinh tế, thì cũng không gây tổn thất bằng lương tâm giả.

Những người nông dân thứ thiệt đã giận dữ khi người quyền quý tìm cách giả dạng nông dân.

Tôi đã nghe nhiều nông dân thứ thiệt bảo: "Chúng tôi cào cuốc cả đời mà móng tay đâu bị thối như ai đó? Nếu xây được biệt phủ mà bị thối cả 10 móng tay, người nông dân chúng tôi cũng cam lòng".

Người ta còn giả dạng xe ôm, buôn chổi đót; giả bệnh tật, giả xuất thân, miễn là những thứ mặt nạ ấy, che được mặt sắt đen sì.

Ông Hùng ạ, khi viết những dòng này, tôi đã đọc được những dòng nóng hổi trên tài khoản facebook có tên Nguyễn Thu – tài khoản được cho là của ông trùm Vinaca.

Ông ta dọa kiện tất cả các cơ quan đã "làm sai" trọng vụ bắt giữ "thần dược ung thư", gây thiệt hại cho ông ta những 100 tỉ USD.

Trần Hùng, ông không được choáng! - Ảnh 2.

Tôi thấy, trong facebook ấy, có những phụ nữ khóc như mưa vì "mọi người đã hiểu sai" về vinaca trong tâm bão; có những comment khâm phục "Chúc mừng TGĐ Nguyễn Xuân Thu, anh phải cho họ hiểu thế nào là Vinaca".

Đọc xong, tôi choáng nặng. Tôi nhớ đến những bộ phim Mỹ có cảnh: tên sát thủ giấu mặt đi dự đám tang của kẻ xấu số, thậm chí hắn còn khóc, còn để cho vợ dại con côi của nạn nhân gục đầu trên vai hắn tìm sự an ủi.

Đó là những diễn viên thượng thặng. Nhưng tôi tin, những vai diễn lừa đó, không thể qua mắt được những chiến binh thứ thiệt như ông Trần Hùng và cộng sự.

Các cụ nói rất đúng "Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Ông Trần Hùng ơi, nếu có hơi choáng một chút thì hãy vững tâm bởi cái lò trừ yêu đang cháy ngùn ngụt.

Những kẻ kia mới là đối tượng cần phải choáng váng liên tục, chứ không phải các ông.

Những thứ vàng mã ấy khi tống vào lò, sẽ hiện nguyên hình vàng giả, và thứ vàng giả ấy có thể chảy cả nước mắt và nói lời xin lỗi, trước khi cháy thành tro bụi.

Giám đốc truyền thông của Vinaca thanh minh về thuốc chữa ung thư bằng than tre

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại