Trai, gái 'ế' ở Nhật Bản đổ xô kiếm bạn đời 'có chọn lọc' qua ADN

Ngọc Bích |

Những người độc thân ở Nhật Bản giờ đây có thể kiếm cho mình một người bạn đời tiềm năng khi tham gia dịch vụ hẹn hò dựa trên sự phù hợp di truyền ADN.

Trai, gái ế ở Nhật Bản đổ xô kiếm bạn đời có chọn lọc qua ADN - Ảnh 1.

Dịch vụ Nozze tung ra dịch vụ ghép đôi ADN để tìm một nửa cuộc đời.

Nozze, một dịch vụ mai mối có trụ sở tại Tokyo đã hoạt động được hơn 25 năm, vừa khai giảng dịch vụ ghép đôi ADN hồi tháng 1 và hàng trăm người độc thân đã đăng ký với hy vọng sẽ tìm thấy "nửa kia" với sự phù hợp di truyền hoàn hảo.

Những người độc thân hy vọng tìm được đối tác phù hợp với HLA - một phức hợp gen với hơn 16.000 biến thể có liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Tháng trước, công ty đã tổ chức tiệc ghép đôi ADN đầu tiên ở Tokyo, với hy vọng họ có thể ghép đôi 26 người đàn ông và phụ nữ.

Trong số những người tham dự, có 4 cặp đôi phù hợp với nhau, theo Sora News. Tất cả đều có tỷ lệ tương thích ADN hơn 80%, với một cặp đôi là một phụ nữ 32 tuổi và một người đàn ông 41 tuổi đạt 98%.

Việc ghép đôi dựa trên lý thuyết khoa học về sự sinh tồn: những người có ADN đa dạng hơn sẽ thu hút người khác nhiều hơn, và những đứa con tiềm năng của họ miễn nhiễm với nhiều loại bệnh hơn.

Những người muốn mai mối qua ADN cần cung cấp mẫu nước bọt cho công ty hẹn hò, sau đó các nhà khoa học sẽ phân tích để tìm hiểu chi tiết về gen HLA của họ. 

Công ty sau đó tìm ra các cặp đôitiềm năng dựa trên mức độ giống nhau của các gen HLA.

Satoru Fujimura, một nhà quản lý quan hệ công chúng của Nozze, nói với Telegraph: "Chúng tôi tin rằng 50% sự hấp dẫn của một người đối với người khác là doADN. Và 50% còn lại là môi trường".

"Dịch vụ mai mối ADN của chúng tôi đảo ngược nhận thức chung về mai mối. Theo truyền thống, mọi người chọn đối tác dựa trên ‘điều kiện’như tuổi tác, ngoại hình, thu nhập hàng năm. 

Nhưng với dịch vụ ghép đôi qua ADN,chúng tôi tin rằng những người có loại ADN khác nhau (HLA) tạo nên những cặp đôi tốt nhất".

Dịch vụ này dành cho tất cả người trưởng thànhtừ 20 tuổi tới 60 tuổi, nhưng phần lớn khách hàng ở độ tuổi 30 và 40, và số lượng nam giới đăng ký nhiều hơn một chút so với nữ.

Trai, gái ế ở Nhật Bản đổ xô kiếm bạn đời có chọn lọc qua ADN - Ảnh 2.

Công ty sẽ tìm ra những cặp đôi có độ trùng khớp HLA càng ít càng tốt để ghép đôi hiệu quả.

Để tham gia dịch vụ này, người ta cần trả 30.000 yên, cộng thêm 50.000 yên cho xét nghiệm ADN và chi phí mai mối hàng tháng là 15.000 yên.

Trong khi dịch vụ này đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhưng nó đặc biệt thành công ở Nhật Bản do số lượng người độc thân trẻ tuổi tìm kiếm tình yêu là không hề nhỏ.

Văn hóa "lười kết hôn" lâu đời ở Nhật Bản đã dẫn tới tỷ lệ kết hôn và sinh thấp, kéo theo dân số già hoá.

Gần một nửa số người độc thân Nhật Bản muốn kết hôn đã không thể tìm được một đối tác phù hợp, theo số liệu do chính phủ Nhật Bản công bố tuần trước.

Một người đàn ông 42 tuổi thành công trong bữa tiệc hẹn hò qua dịch vụ ghép đôi ADN nói với Telegraph: "Tôi chưa bao giờ kết hôn, nhưng tôi đã tìm kiếm một đối tác trong năm năm nay. 

Nếu có thể, tôi muốn có con nhưng tôi nghĩ tuổi tác và thu nhập hàng năm khiến điều này trở nên khó khăn".

"Tôi làm việc trong lĩnh vực y tế và khi tôi đang tìm trên internet, tôi đã thấy dịch vụ ghép đôi qua ADN mới này. Tôi nghĩ rằng đây có thể là một cách hoàn toàn mới và khác biệt để tìm kiếm ai đó".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại