Trả lời câu ‘bao nhiêu tiền mua được hạnh phúc’, các chuyên gia công bố con số bất ngờ

Thiên Di |

Báo cáo cho biết, mặc dù càng nhiều tiền thì càng hạnh phúc, niềm vui mà tiền mang lại cũng chỉ như được nghỉ hai ngày cuối tuần.

Trả lời câu ‘bao nhiêu tiền mua được hạnh phúc’, các chuyên gia công bố con số bất ngờ - Ảnh 1.

Tiền thực sự có thể mua được hạnh phúc. Đó là kết luận từ nghiên cứu mới đây của các chuyên gia về mức độ hạnh phúc mà tiền mang lại.

Theo một nhóm các nhà khoa học, bao gồm cả nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel, mối tương quan giữa tiền và hạnh phúc đã vượt xa ngưỡng thu nhập 75.000 USD một năm. Đây từng được coi là mốc giới hạn để có thể mua được hạnh phúc.

Theo cuộc khảo sát với 33.391 người sống ở Mỹ, niềm vui sẽ tăng đều theo thu nhập và thậm chí còn tăng nhanh hơn khi lương vượt 100.000 USD một năm. Báo cáo được công bố ngày 1/3 trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho biết con số 500.000 USD chính là giới hạn mới. Tuy nhiên, với những người có thu nhập trên mức đó, các tác giả chưa đưa ra được kết luận cụ thể.

Kết quả này trái ngược hẳn với một bài viết nổi tiếng năm 2010 của nhà tâm lý học Daniel Kahneman và nhà kinh tế học Angus Deaton. Họ kết luận rằng hạnh phúc tăng lên cùng với thu nhập, cho đến khi bão hoà ở mức thu nhập từ 60.000 USD đến 90.000 USD một năm.

Giờ đây, chuyên gia tâm lý Kahneman đã phân tích lại công trình của mình với sự hợp tác của nghiên cứu sinh và cựu giám đốc sản phẩm phần mềm Matthew Killingsworth. Ông Killingsworth trước đây đã không tìm thấy mức độ hạnh phúc trong một chủ đề nghiên cứu tương tự hồi năm 2021.

Báo cáo mới của các chuyên gia đã tìm thấy điểm tương đồng, nhưng chỉ trong số 20% người bất hạnh nhất. Thành viên nhóm này cho biết họ trở nên hạnh phúc hơn khi thu nhập hàng năm tăng lên con số hàng trăm nghìn USD. Chỉ đến mốc 6 chữ số này, cảm giác hạnh phúc khi có nhiều tiền mới dừng, còn lại sẽ là những đau khổ mà có nhiều tiền cũng không thể xoa dịu.

Ông Killingsworth nói với trang New Scientist: “Đối với những người nghèo, tiền rõ ràng giúp ích cho họ rất nhiều. Nhưng nếu bạn có thu nhập khá mà vẫn đau khổ, thì nguồn gốc của nỗi buồn có lẽ không bắt nguồn từ thứ mà tiền bạc có thể khắc phục”.

Đối với những người Mỹ nằm ngoài nhóm 20% này, càng nhiều tiền thì càng hạnh phúc, ít nhất là với một số tiền nhất định nào đó. Đối với 30% số người hạnh phúc nhất, tỷ lệ hạnh phúc thậm chí còn tăng nhanh hơn khi họ kiếm được trên 100.000 USD.

Từ đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc có nhiều tiền tác động không nhiều đến cảm xúc của một người. Thậm chí nó chỉ mang đến niềm vui giống như được nghỉ làm hai ngày cuối tuần.

Những người tham gia khảo sát là những người trưởng thành ở độ tuổi từ 18-65 tuổi sống ở Mỹ. Họ đều đã có việc làm và thu nhập trung bình là 85.000 USD một năm. Người tham gia khảo sát sẽ trả lời về mức độ hạnh phúc của họ nhiều lần trong ngày thông qua một ứng dụng do Killingsworth phát triển.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa kết luận được rằng tiền có còn mang lại hạnh phúc đối với những người kiếm được trên 500.000 USD nữa hay không.

Theo Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại