TQ kỷ niệm 70 năm: Ông Tập đích thân lên tiếng về Hong Kong trong bài phát biểu quan trọng

Hồng Anh |

"Không thế lực nào có thể ngăn chặn Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc tiến lên phía trước", ông Tập khẳng định trong bài diễn văn khai mạc đại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Ngày hôm nay (1/10), Trung Quốc tổ chức đại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với lễ diễu binh hoành tráng "chưa từng có tiền lệ" và bài diễn văn quan trọng được dư luận đặc biệt mong chờ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong bài phát biểu, ông Tập đã đề cập tới thời kỳ "thế kỷ ô nhục" trong lịch sử của Trung Quốc để ca ngợi những thành tựu mà nhân dân nước này đã đạt được trong 70 năm qua, đồng thời khẳng định rằng "không thế lực nào" có khả năng lay chuyển nền móng của Trung Quốc.

"Không thế lực nào có khả năng lay chuyển vị thế của đất nước ta, không thế lực nào có thể ngăn chặn Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc tiến lên phía trước" - ông Tập không chỉ đích danh bất cứ quốc gia nào trong bài phát biểu của mình, nhưng ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi con đường phát triển hòa bình.

"Lực lượng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước, cũng như gìn giữ hòa bình thế giới" - ông Tập tuyên bố.

Ngoài ra, trong bài phát biểu dài 8 phút, ông Tập cũng đã đề cập tới chính sách "Một Quốc gia, Hai Chế độ" đối với đặc khu hành chính Hong Kong và chính sách "Một Trung Quốc" đối với đảo Đài Loan trước những diễn biến gần đây tại hai khu vực này. Đây có thể coi là lần đầu tiên ông Tập công khai phát biểu về chính sách này trước đông đảo nhân dân Trung Quốc.

Theo lời ông Tập, chính quyền trung ương Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ sự ổn định lâu dài của Hong Kong và Macau, cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng nước này cần thực hiện kế hoạch "thống nhất hòa bình":

"Việc thống nhất toàn bộ Tổ quốc là chuyện tất yếu; điều này nằm trong lợi ích quốc gia và cũng là khao khát của nhân dân Trung Quốc. Sẽ không ai và không thế lực nào có thể ngăn cản điều đó"

Nói về "giấc mộng Trung Hoa" và nhiệm vụ phục hưng dân tộc, ông Tập đã kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc và toàn dân đoàn kết, tiếp tục đấu tranh để hiện thực hóa nhiệm vụ vĩ đại này.

"Đoàn kết là sắt thép, đoàn kết là sức mạnh", Chủ tịch Trung Quốc kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại