TQ có thể khiến Philippines chìm trong bóng tối chỉ bằng "1 cái gạt tay": Thực hư ra sao?

Tất Đạt |

Mới đây, thông tin Trung Quốc có thể cắt toàn bộ điện lưới của Philippines từ xa đã khiến người dân nước này cảm thấy lo ngại và hoang mang.

Điện lưới Philippines

Theo SCMP, Tập đoàn lưới điện Trung Quốc (CSGC) có 40% cổ phần tại Tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP), cơ quan đang quản lí hệ thống điện ở nước này. Hôm 27/11, đại diện của NGCP đã phá vỡ một tuần im lặng, phủ nhận khả năng Trung Quốc có thể cắt điện Philippines và gọi đây là thông tin "vô căn cứ", "hoàn toàn mang tính suy đoán".

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, phát ngôn viên NGCP Cynthia Perez-Alabanza cho biết lưới điện của Philippines "có một vài tầng bảo vệ, bao gồm quản lý đăng nhập sinh trắc học chỉ cho phép một số nhân sự có thẩm quyền của NGCP tiếp cận các khu vực được bảo mật nghiêm ngặt".

Bà cho biết hệ thống lưới điện không kết nối với mạng thông thường và những người điều khiển từ xa không thể can thiệp vào vào hoạt động nội bộ. "Các trạm và máy chủ của chúng tôi được bảo vệ bởi một vài lớp tường lửa (firewall) để ngăn chặn những truy cập không được cấp phép," bà Alabanza nói.

TQ có thể khiến Philippines chìm trong bóng tối chỉ bằng 1 cái gạt tay: Thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Các công nhận điện tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, trước đó lãnh đạo công ty và CEO Anthony Almeda cũng cho biết rằng bất kì ai ở vị trí điều hành công ty cũng có thể được cấp quyền điều khiển hệ thống từ xa trong trường hợp khẩn cấp bằng cách dùng mạng riêng tư ảo (hay còn gọi là VPN).

Được biết, lưới điện được vận hành bằng một ứng dụng có tên Giám sát Quản lý và Thu thập Dữ liệu (Scada).

Ông Almeda nói: "Về cơ bản, Scada không được kết nối với VPN, vì vậy người dùng từ xa không thể kết nối với Scada. Kết nối bằng VPN chỉ được cấp cho CEO của Philippines trong trường hợp khẩn cấp và chỉ sau khi đã kích hoạt quá trình an ninh và xác nhận bí mật".

Ông Almeda không tiết lộ ai là người có thể cấp quyền truy cập cho CEO công ty và kiểm tra trong những trường hợp như vậy.

Lỗ hổng an ninh

Để xóa tan những lo ngại rằng Trung Quốc có thể cắt đứt toàn bộ điện lưới của Philippines chỉ bằng một công tắc, ông Almeda đã mời các nhà lập pháp và một bên thứ 3 "tới thăm cơ sở để xóa bỏ những lo ngại về an ninh gây xôn xao trong những ngày qua".

Tuy vậy, lời giải thích của đại diện công ty NGCP không được toàn bộ mọi người chấp nhận. Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros cho biết bà sẽ đề nghị mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc nói trên. Ngoài ra, bà cũng sẽ nhận lời ông Almeda tới thăm cơ sở của NGCP và tự chứng kiến mọi lớp an ninh tại đây.

TQ có thể khiến Philippines chìm trong bóng tối chỉ bằng 1 cái gạt tay: Thực hư ra sao? - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros. Ảnh: SCMP

Ngoài ra, bà Hontiveros cho biết lời giải thích của ông Almeda đã đi ngược lại lời nói của Chủ tịch Tổng công ty Truyền tải quốc gia Philippines (TransCo) Melvin Matibag. Ngày 19/11, ông Matibag nói với các thượng nghị sĩ rằng Trung Quốc có thể tắt toàn bộ điện lưới của Philippines từ xa: "Nếu xét tới sự tiến bộ về công nghệ điện tử viễn thông, đặc biệt là trong lĩnh vực phần mềm, điều này hoàn toàn có thể".

Bà Hontiveros nói bà sẽ đem theo một số chuyên gia trong lĩnh vực tới. "Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem Scada thực sự làm được gì và có thể được sử dụng để chống lại chúng ta hay không".

Thượng nghị sĩ Philippines này cũng ngầm hàm ý rằng Trung Quốc có thể sẽ lợi dụng điều này "vì lợi ích quốc gia của họ".

Ngoài ra, bà Hontiveros cũng muốn tìm hiểu tại sao tập đoàn Trung Quốc sở hữu tới 40% cổ phần của NGCP. Có hai công ty Philippines khác sở hữu 30% cổ phần NGCP/mỗi công ty nhưng chủ nhân của hai công ty này đều là người gốc Trung Quốc.

Trong phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Cảnh Sảng nói cáo buộc về việc Trung Quốc kiểm soát lưới điện Philippines là "hoàn toàn vô căn cứ".

"Philippines là nước láng giềng thân thiết và thân thiện cũng như là một đối tác quan trọng," ông nói. "Chúng tôi hi vọng mỗi công dân Philippines đều nhìn nhận sự hợp tác với Trung Quốc theo hướng cởi mở, khách quan và công bằng. Không cần thiết phải lo lắng về những tình huống không thực tế hay tưởng tượng ra rắc rối không cần thiết".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại