TP.HCM: Chợ Tết vắng đến mức không có khách để mời

Hồng Phúc |

Nhiều tiểu thương chợ Bến Thành, Bà Chiểu, Phạm Văn Hai buồn so vì chợ Tết mà người bán nhiều hơn người mua, không có khách để mà giới thiệu, chào hàng.

Tại TP.HCM, 23 tháng Chạp - ngày đưa ông Táo về Trời, được xem là thời điểm bắt đầu những ngày mua sắm Tết tấp nập, kéo dài đến 29-30 Tết. Thế nhưng, hôm qua, nhiều tiểu thương đã buồn so, ngay cả đồ cúng ông Táo cũng ế ẩm, báo hiệu một mùa Tết không thể buồn hơn.

Chợ Tết vắng tanh, không có khách mà mời

Bà Hương, tiểu thương chuyên bán bánh mứt tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết cứ tưởng ngày đưa ông Táo về trời, nhà nào cũng đi mua đồ cúng, hoa, trái cây thì sạp của bà cũng sẽ vớt vát được chút đỉnh khách mua bánh mứt về ăn Tết. Ngồi ngóng tới chiều, bà bán chỉ được vài kg, nán thêm chút nữa cũng không thấy ai.

TP.HCM: Chợ Tết vắng đến mức không có khách để mời - Ảnh 1.

Bánh mứt đã đầy trên kệ hàng nhưng chỉ có tiểu thương với nhau. Ảnh: Hồng Phúc.

Nhiều sạp mứt tại chợ Bà Chiểu đã đầy ắp các loại mứt tết, từ mứt dừa, gừng, me, bưởi, hồng… và kẹo các loại nhưng cũng tương tự bà Hương, ế ẩm chưa từng thấy dù còn đúng 1 tuần nữa là 30 Tết. Các tiểu thương cho hay các năm trước, bánh mứt Tết hàng năm lấy hàng trăm kg mỗi sạp nhưng năm chỉ mới lấy một đợt mà mãi vẫn chưa bán hết.

"Bánh mứt Tết đã đủ nhưng chúng tôi vẫn đợi khách. Thậm chí, không có khách để mà mời mọc chào hàng luôn nên hầu như chỉ bán cho khách quen và bạn hàng", bà Hương bộc bạch.

Tương tự, bà Lan, tiểu thương gần 20 năm bán thực phẩm khô, bánh kẹo tại chợ phường 11, quận Tân Bình cũng cho biết đây là năm đầu tiên chị không dám lấy hàng Tết, mà có bao nhiêu bán bấy nhiêu rồi mới tính tiếp. Khái niệm "dội chợ" lần đầu tiên chị nghĩ đến, bởi thực phẩm thì gia đình nào cũng cần trong ba ngày Tết, nhưng năm nay sức mua giảm đi thấy rõ.

TP.HCM: Chợ Tết vắng đến mức không có khách để mời - Ảnh 2.

Bên ngoài chợ Bà Chiểu, việc mua bán cận Tết cũng rất chậm. Ảnh: Hồng Phúc.

Tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), giữa tháng Chạp, hàng tết đã rục rịch trên kệ. Những ngày này, bánh mứt, khô bò, khô gà, bánh tét, bánh chưng, giò lụa, đồ ngâm chua… đầy ắp các gian hàng nhưng các lối đi bên trong lồng chợ trống trơn.

Chủ sạp giò chả Hòa Lam lắc đầu: "Hàng Tết không thiếu thứ gì, chỉ thiếu người mua trong khi chỉ còn chưa đầy chục hôm nữa là Tết. Cứ thỉnh thoảng mới có khách nhưng giờ chỉ bán cho khách quen. Tôi chỉ hy vọng vài ngày tới, TP.HCM không xuất hiện Covid-19 nếu không là tiểu thương chúng tôi mất Tết luôn".

Quầy sạp vẫn đóng, mở không biết bán cho ai

Bánh mứt, thực phẩm, giò chả đã vắng khách thì các sạp quần áo Tết lại càng vắng hơn.

Chợ Bà Chiểu là một trong những nơi nổi tiếng về quần áo, cận Tết hàng năm, khu vực quần áo tại chợ này nhộn nhịp bất kể ngày đêm nhưng năm nay lại vắng tanh, tiểu thương bắc ghế ngồi đợi khách.

TP.HCM: Chợ Tết vắng đến mức không có khách để mời - Ảnh 3.

Chuyện lạ ngày Tết tại chợ Phạm Văn Hai, sạp vẫn đóng và rao cho thuê nhưng chưa thấy chủ mới. Ảnh: Hồng Phúc.

Chủ sạp Thanh Thảo cho biết hàng năm, những ngày này, chị bán đến tận hơn 12 khuya, khách còn là cứ bán, thuê thêm 2-3 người làm phụ nhưng không xuể. Nhưng năm nay, Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập người dân, quần áo không bán được.

Tết đến, chị Thảo hy vọng một chút nhưng người dân cũng không có nhu cầu sắm đồ mới nên ế ẩm. "Có hôm, tôi không bán được cái áo, cái quần nào luôn. Các sạp khác cũng như vậy, tình hình chung năm nay rồi, thôi được đồng nào hay đồng nấy", chị Thảo thở dài.

Ghi nhận cũng cho thấy, hàng thời trang tại các chợ truyền thống là khu vực ế ẩm nhất những ngày này.

Thậm chí, Tết vốn được xem là thời điểm bán chạy nhất hàng năm nhưng một loạt sạp tại chợ Bến Thành, chợ Phạm Văn Hai, chợ Bà Chiểu vẫn đóng cửa im ỉm, tiểu thương không quay lại bán Tết. Thông tin cho thuê sạp dán đầy trên các các cánh cửa gỉ sét, mạng nhện đóng đầy.

TP.HCM: Chợ Tết vắng đến mức không có khách để mời - Ảnh 4.

Chợ Tết mà quầy sạp vẫn đóng hàng loạt. Ảnh: Hồng Phúc.

Bà Bảy, một tiểu thương lâu năm tại chợ Bến Thành cho hay chuyện lạ nhất từ trước đến nay: Một số người đến trưa đã đóng sạp bỏ về vì không có khách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại