Top 5 vũ khí cá nhân của người nhái

Lê Ngọc |

Các đơn vị hoạt động dưới nước của quân đội nhiều quốc gia được trang bị vũ khí để tác chiến trong môi trường đặc biệt này.

APS-5

Trong thành phần của Hải quân Nga, các đơn vị người nhái chiến đấu và thợ lặn được gọi là "Lực lượng và phương tiện phá hoại dưới nước". Người nhái sử dụng vũ khí gì?

APS-5 - một khẩu súng dưới nước đặc biệt - vẫn là loại vũ khí cá nhân nổi tiếng nhất được sử dụng trong "Lực lượng và phương tiện phá hoại dưới nước" của Hải quân Nga.

Nó được đưa vào trang bị thời Xô viết - năm 1975, nhưng chỉ được giải mật năm 1993 tại triển lãm quốc tế ở Abu Dhabi. Súng APS-5 có khả năng sát thương mục tiêu cách xa 30m ở độ sâu 5m; ở độ sâu 40m tầm bắn chỉ 10m.

Top 5 vũ khí cá nhân của người nhái - Ảnh 1.

Súng APS của Nga; Nguồn: liveinternet.ru

ADS

Súng này được thiết kế để đối phó với những kẻ phá hoại dưới nước và người nhái-trinh sát của đối phương, cũng như để tự vệ khỏi những kẻ săn mồi dưới biển như cá mập. APS-5 có thể bắn từng phát hoặc bắn liên tiếp.

Trên mặt đất, nó cũng có thể được sử dụng, nhưng không hiệu quả, vì tầm bắn trong không khí không vượt quá 100m. Do đó, các đơn vị binh sĩ chiến đấu dưới nước được phát 2 súng tự động APS và AK.

Vào năm 2013, "Lực lượng và phương tiện phá hoại dưới nước" của Hải quân Nga đã đưa vào biên chế một loại súng có thể hoạt động trong hai môi trường - dưới nước và trên mặt đất với một công tắc chuyển đổi chế độ hoạt động của cơ chế thông hơi khí hoặc nước.

ADS là súng phóng lựu dưới nước có thể tháo rời. Đầu đạn nặng 16g, được thiết kế để bắn dưới nước, có thể xuyên qua áo chống đạn và thậm chí vỏ tàu cỡ nhỏ.

Top 5 vũ khí cá nhân của người nhái - Ảnh 3.

Súng ADS của Nga; Nguồn: ria.ru


Giống như APS, tầm bắn dưới nước phụ thuộc vào độ sâu: ở độ sâu 5m - tầm bắn ở 25m, ở độ sâu 20m - 18m. Từ dưới nước lên, người sử dụng có thể không phải đổ nước từ nòng súng - nó sẽ bay ra khi bắn lần đầu tiên.

Điều thú vị là, các tính năng của ADS khi sử dụng trên mặt đất hay trên không, không tệ hơn các loại vũ khí bộ binh thông thường cỡ nòng 5,45. Súng phóng lựu đặc biệt thích hợp với các đơn vị người nhái.

SPP-1

Một khẩu súng ngắn đặc biệt hoạt động dưới nước được phát triển vào thời Chiến tranh Lạnh - những năm 1960, và năm 1971, việc sản xuất hàng loạt của nó bắt đầu để trang bị cho "Lực lượng và phương tiện phá hoại dưới nước" của Hải quân Liên Xô.

Súng bắn bằng những viên đạn hình kim dài 4,5mm; phạm gây chết trong không khí là 20m; còn trong nước: ở độ sâu 5m - tầm bắn tới 17m, ở độ sâu 40m - 6m.

Top 5 vũ khí cá nhân của người nhái - Ảnh 4.

Súng SPP-1 của Nga; Nguồn: drive2.ru


SPP-1 có một khối gồm 4 thân nòng trơn, được nạp cùng một lúc, chỉ mất 5 giây, giúp đơn giản hóa rất nhiều việc thực hiện các nhiệm vụ dưới nước. Nếu nạp bằng các viên đạn riêng biệt sẽ làm tăng đáng kể thời gian nạp.

Р11 Heckler&Koch

Súng ngắn tác chiến dưới nước P11 do Đức phát triển vào giữa những năm 1970 và trang bị cho các đơn vị phá hoại dưới nước của lực lượng hải quân các nước NATO - Đức, Mỹ, Anh, Ý, Na Uy, Pháp.

Top 5 vũ khí cá nhân của người nhái - Ảnh 5.

Súng P11 của Đức; Nguồn: zen.yandex.ru


Đặc điểm nổi bật của P11 - phần nòng là một khối 5 nòng, trong mỗi nòng - một đầu đạn hình kim có cỡ 7,62mm. Khi tất cả các viên đạn được bắn hết, khối nòng súng sẽ bị loại bỏ. Tầm bắn ở độ sâu 30m là 15m; trên mặt đất P11 có thể sát thương mục tiêu ở khoảng cách 30m.

Z-84

Súng ngắn-tiểu liên Star Z-84 được sản xuất tại Tây Ban Nha và có thể hoạt động thành công cả trong môi trường nước và không khí - giống súng tiểu liên tự động của Nga.

Trên mặt đất, Z-84 có hiệu năng tương đương với hầu hết các loại súng tiểu liên thông thường được sử dụng trong quân đội NATO. Dưới nước, nó kém vũ khí Nga - tầm bắn hiệu quả của Z-84 ngay cả ở độ sâu nông không quá 5m.

Top 5 vũ khí cá nhân của người nhái - Ảnh 7.

Súng Star Z-84 của Tây Ban Nha; Nguồn: weaponsystems.net


Tuy nhiên, Z-84 có một lợi thế rất đáng kể - được trang bị hộp đạn Parabellum 9mm tiêu chuẩn, giúp loại bỏ các vấn đề liên quan đến việc sử dụng đạn không tiêu chuẩn của vũ khí dưới nước.

Súng tiểu liên này đang được trang bị cho các đơn vị Hải quân và một số đơn vị chiến đấu của Tây Ban Nha, cũng như cung cấp cho quân đội một số quốc gia khác.

Có thể thấy, Nga (và trước đó là Liên Xô) là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vũ khí tác chiến trong môi trường nước chất lượng cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại