Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá về triển vọng gặp gỡ thượng đỉnh Nga - Ukraine

Bích Liên |

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 19/9 nhận định triển vọng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện nay là rất thấp, song LHQ sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc gặp này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá về triển vọng gặp gỡ thượng đỉnh Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại khoá họp 77 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), ngày 14/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với hãng tin RIA Novosti, ông Guterres nói: "Trên thực tế, có lẽ sẽ khó diễn ra cuộc gặp trực tiếp giữa hai tổng thống, nhưng tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào họ".

Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh LHQ sẵn sàng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán như vậy, nhưng việc tổ chức cuộc gặp sẽ phụ thuộc vào mong muốn của Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky. Ông Guterres cũng bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine sẽ đạt thỏa thuận rộng hơn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tù binh chiến tranh.

Trước đó, Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ không tạo điều kiện cho xuất khẩu khí ammoniac của Nga nếu Moskva không thả tù binh của Ukraine. Đầu tháng này, Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz lưu ý rằng Nga đã tạo điều kiện để Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tiếp xúc với tù binh chiến tranh Ukraine nhưng Kiev đã không làm điều tương tự.

Hôm 22/7, LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian để ký một thỏa thuận Nga - Ukraine về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen. Đến nay, hàng trăm tàu đã khởi hành từ các cảng của Ukraine theo thỏa thuận này, mang theo gần 2,4 triệu tấn nông sản nước này đến với các thị trường ngoài nước, qua đó giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại