Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine đã sẵn sàng phản công

Minh Hạnh |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy rằng Ukraine đã sẵn sàng khởi động cuộc phản công được chờ đợi từ lâu để giành lại những vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine đã sẵn sàng phản công - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Được hỏi về tiến độ chuẩn bị cho chiến dịch phản công, Tổng thống Zelensky nói: “Theo quan điểm của tôi, đến thời điểm này, chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi muốn có được một vài thứ nhất định. Nhưng chúng tôi không thể chờ đợi vài tháng. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng mình sẽ thành công.”

"Tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Thành thật mà nói, nó có thể diễn ra theo nhiều cách, hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó và chúng tôi đã sẵn sàng."

Cũng theo ông Zelensky, "hiện chỉ có duy nhất một hệ thống vũ khí trên thế giới có thể ngăn một số tên lửa của Nga, đó là Patriot". Việc sở hữu khoảng 50 hệ thống Patriot có thể sẽ giúp hạn chế tối đa thương vong.

“Mọi người đều hiểu rằng một cuộc phản công nếu không có ưu thế trên không sẽ rất nguy hiểm. Nếu mọi người đều hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ bầu trời, thì tại sao lại có vấn đề với việc cung cấp cho chúng tôi máy bay hiện đại? Chính xác thì vấn đề ở đây là gì?”, ông Zelensky hỏi.

Về khả năng Ukraine gia nhập NATO, ông Zelensky nói: "Tôi biết có một số quốc gia e dè Nga đến mức họ không muốn kết nạp chúng tôi vào liên minh. Tôi biết chúng tôi không thể gia nhập NATO hay bất kỳ liên minh an ninh hùng mạnh nào khi đang có xung đột."

Kiev hy vọng một cuộc phản công sẽ thay đổi cục diện cuộc xung đột hiện đã kéo dài đến tháng thứ 15.

Tháng trước, ông Zelensky cho biết Ukraine cần đợi thêm xe bọc thép phương Tây đến trước khi phát động cuộc phản công. Ông đã thúc đẩy ngoại giao để duy trì sự ủng hộ của phương Tây, tìm kiếm thêm viện trợ quân sự và vũ khí, vốn là chìa khóa thành công của Ukraine.

Thời tiết khô hạn kéo dài ở một số vùng của Ukraine đã dẫn đến dự đoán rằng cuộc phản công có thể sắp xảy ra. Trong vài tuần qua, Ukraine đã tăng cường tấn công các kho đạn dược và các tuyến đường hậu cần của Nga.

Ngày 3/6 quân đội Ukraine cho biết trong một báo cáo hàng ngày rằng Mariinka ở khu vực Donetsk là tâm điểm giao tranh. Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi tất cả 14 cuộc tấn công của quân đội Nga ở đó, báo cáo cho biết. Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại