Tổng thống Ukraine rào đón ca ngợi tân thủ tướng Anh

Minh Khôi |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi Thủ tướng Anh Boris Johnson như “một người bạn thực sự” đối với Ukraine trước khi ông Johnson rời nhiệm sở. Ông cũng không quên khen bà Ngoại trưởng Anh Liz Truss - người sẽ là tân thủ tướng.

Tổng thống Ukraine rào đón ca ngợi tân thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) gặp Tổng thống Ukraine Volydymyr Zelensky trong chuyến công du ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS

Trong bài viết cho tờ ra ngày chủ nhật 4-9 The Mail on Sunday của Anh, ông Zelensky bày tỏ sự trân trọng đối với tình đoàn kết của Anh với Ukraine kể từ khi chiến sự diễn ra, đồng thời hứa sẽ tạo dựng "mối quan hệ thân thiết" với thủ tướng mới.

Cũng trong bài viết, ông Zelensky gửi lời cảm ơn Ngoại trưởng Anh Liz Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, gọi hai quan chức này là "những nhà lãnh đạo tuyệt vời và những người bạn của Ukraine".

"Tại mỗi cuộc gặp gỡ và trò chuyện giữa chúng tôi, Boris đều có một câu hỏi rất hay: Còn gì nữa không? Bạn cần gì nữa? Nó đã trở thành từ khóa của chúng tôi. Tin tôi đi, không nhiều chính trị gia sẵn sàng làm điều này", ông Zelensky viết.

Ông Zelensky cũng thường ca ngợi cam kết của ông Johnson đối với Ukraine kể từ khi Nga tấn công. Ông nói rằng ông tin "vào sức mạnh của sự lãnh đạo cá nhân".

"Tôi biết mọi chuyện không dễ đối với Boris Johnson khi ông ấy phải đối mặt với nhiều thách thức nội bộ. Việc ưu tiên ủng hộ Ukraine đòi hỏi một lòng dũng cảm và quyết tâm cao độ".

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev vào ngày 24-8, ngày Quốc khánh của Ukraine và là cột mốc tròn 6 tháng Nga can thiệp quân sự vào nước này.

Đây là chuyến công du lần thứ tư tới Ukraine của ông Johnson trong năm nay và cũng là chuyến công du cuối cùng tới nước này trên cương vị thủ tướng Anh.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Zelensky khi đó, ông Johnson nói rằng điều quan trọng là châu Âu phải duy trì hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, ngay cả khi giá năng lượng và thực phẩm đang khiến người tiêu dùng chật vật.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ rời nhiệm sở vào ngày 6-9, sau cuộc tranh giành quyền lãnh đạo kéo dài suốt mùa hè giữa Ngoại trưởng Liz Truss và cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak.

Nữ Ngoại trưởng Liz Truss được cho là sẽ trở thành thủ tướng mới của nước Anh vào tuần tới, ngày 5-9.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại