Tổng thống Ukraine kêu gọi quân đội 'thể hiện kết quả' trước Thượng đỉnh NATO

Công Thuận |

Nhà lãnh đạo Zelensky đã kêu gọi quân đội Ukraine "cho thấy kết quả" trước hội nghị thượng đỉnh NATO giữa những lo ngại về sự ủng hộ suy yếu ở phương Tây.

Tổng thống Ukraine kêu gọi quân đội thể hiện kết quả trước Thượng đỉnh NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt tay cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 29/6. Ảnh: UPPS

Theo mạng tin Zerohedge.com ngày 3/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi quân đội nước này "cho thấy kết quả" trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng của NATO dự kiến diễn ra tại Litva vào ngày 11/7 tới.

Lời kêu gọi trên của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh có những tin đồn từ Washington rằng Mỹ có thể cung cấp vũ khí cho Kiev chậm lại hoặc bị cắt giảm nếu quân đội Ukraine không có khả năng đạt được tiến bộ trong cuộc đối đầu với các lực lượng Nga.

Cuối tuần qua, ông Zelensky đã phát biểu với báo giới về một số thông tin từ các phương tiện truyền thông phương Tây trong vài ngày qua rằng cuộc phản công của Ukraine có thể thất bại. Ông Zelensky giải thích rằng "những cơn mưa xối xả" đã "làm chậm một số bước tiến" - nhưng thực tế vẫn là "mỗi km" lãnh thổ được giải phóng và giành được "phải trả giá bằng xương máu".

Ông Zelensky kêu gọi viện trợ nhiều vũ khí hơn từ phương Tây trong khi đổ lỗi rằng những thành tựu đạt được từ mùa thu năm ngoái đã bị mất một phần do sự triển khai chậm của pháo binh. Các tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine cũng phàn nàn về việc thiếu ưu thế trên không, trong khi vẫn tiếp tục hối thúc phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu F-16.

"Chúng tôi dừng lại vì không thể tiến lên. Tiến lên có nghĩa là mất nhân lực và chúng tôi không có pháo. Chúng tôi rất thận trọng trong khía cạnh này. Những thứ nhanh chóng đạt được không phải lúc nào cũng an toàn", ông Zelensky nêu rõ trong cuộc họp báo.

Tiếp đó, Tổng thống Zelensky lưu ý rằng ông có nghĩa vụ với quân đội của mình và không chấp nhận những rủi ro không cần thiết: "Nếu họ (phương Tây) nói với tôi rằng (có) 2 tháng để phản công và hàng nghìn người sẽ thiệt mạng, hoặc ba tháng và số người thiệt mạng thấp hơn, tất nhiên, tôi sẽ chọn cái sau. Giữa thời gian và con người, điều quan trọng nhất là con người".

Liên quan đến tính cấp bách của việc tiếp tục hỗ trợ quân sự nhiều hơn và liên tục của phương Tây, ông Zelensky đã đặc biệt kêu gọi sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ. Điều này xảy ra trong bối cảnh Kiev lo ngại về việc Washington và phương Tây đang suy giảm nhiệt tình đối với nỗ lực phản công của Ukraine vào thời điểm nhạy cảm trước hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO.

Ông Zelensky chỉ trích "những thông điệp nguy hiểm đến từ một số đảng viên Cộng hòa", nhưng ca ngợi chuyến thăm hôm 29/6 của cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

"Ông Pence đã đến thăm chúng tôi và ông ấy ủng hộ Ukraine. Trước hết, với tư cách là một người Mỹ, sau đó là một đảng viên Cộng hòa. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng (ở Mỹ).

Tuy nhiên, có những thông điệp khác nhau giữa họ liên quan đến việc viện trợ cho Ukraine. Có những thông điệp đến từ một số đảng viên Cộng hòa, đôi khi là những thông điệp nguy hiểm, rằng có thể có ít sự viện trợ hơn", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh việc duy trì sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Mỹ là "điều quan trọng nhất đối với Ukraine" bất kể ai thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Về việc gia nhập NATO, ông Zelensky nói: "NATO không có Ukraine không phải là NATO. Trong khi Anh vẫn là quốc gia ủng hộ thẳng thắn nhất việc Kiev gia nhập NATO, thì Đức và Mỹ đã lên tiếng thận trọng và từ chối về tư cách thành viên đầy đủ cuối cùng Ukraine", đồng thời kết luận rằng với hội nghị thượng đỉnh NATO hiện chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, "cuộc đua đang diễn ra để các lực lượng của Ukraine cho thấy kết quả".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại