Tổng thống Ukraine đánh giá về vai trò của xe tăng Abrams trên chiến trường

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT) |

Trong cuộc thảo luận với các nhà báo từ một số quốc gia châu Phi hôm 15/11, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine hầu như không tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.

Tổng thống Ukraine đánh giá về vai trò của xe tăng Abrams trên chiến trường - Ảnh 1.

Xe tăng M1A1 Abrams của Quân đội Mỹ trang bị con lăn mìn được sử dụng để huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Grafenwoehr, Đức. Ảnh: DPA

Theo đài RT (Nga), ông Zelensky cho biết lô viện trợ gồm 31 chiếc M1A1 Abrams đã được giao đầy đủ vào giữa tháng 10 là quá ít. Dù ca ngợi loại vũ khí của Mỹ, song ông nói rằng:

"Cho đến nay, tôi khó có thể nói rằng chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trên chiến trường. Có quá ít M1A1 Abrams trong hạm đội xe tăng của Ukraine. Dù xấu hay tốt, chúng tôi có nhiều loại xe tăng khác nhau".

Tổng thống Ukraine cho hay biến thể do Mỹ cung cấp cho Ukraine chỉ là một phần trong hạm đội xe tăng của nước này.

Tuyên bố của ông Zelensky trùng hợp với bình luận của Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên của Quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi. Trả lời phỏng vấn truyền thông khi Washington hoàn tất việc bàn giao đơn vị xe tăng này cho Kiev, ông O'Donnell nói: "Xe tăng Abrams là phương tiện bọc thép tuyệt vời, nhưng nó không phải là viên đạn bạc".

Hồi tháng 1, Mỹ đã đồng ý cung cấp đủ xe tăng Abrams cho Ukraine để trang bị thành một tiểu đoàn theo một phần trong gói hỗ trợ quân sự cho Kiev chống lại Nga. Quá trình giao hàng được triển khai từ đầu tháng 9 và hoàn tất sau đó một tháng. Trước đó, Lầu Năm Góc đã phản đối việc gửi loại xe tăng này cho Kiev, vì cho rằng việc vận hành Abrams quá khó khăn và tốn kém nên không thể mang lại nhiều lợi ích cho Ukraine trên chiến trường.

Quân đội Ukraine đã mô tả số lượng vũ khí do các nhà viện trợ phương Tây gửi tới Kiev nhiều như một "sở thú". Theo báo chí phương Tây, sự đa dạng này gây ra các vấn đề về khả năng tương thích của đạn dược, làm gia tăng thách thức trong việc sửa chữa các phần cứng bị hư hỏng, khiến việc huấn luyện binh sĩ cách vận hành bệ vũ khí trở nên cồng kềnh hơn.

Quân đội Ukraine đã bổ sung nhiều loại xe bọc thép vào kho vũ khí của nước này - bao gồm xe chiến đấu AMX-10RC của Pháp, xe tăng Leopard của Đức, xe tăng Challenger 2 của Anh và xe tăng Abrams của Mỹ. Giới chức kỳ vọng những nguồn cung này sẽ nâng cao khả năng của Kiev trong việc chọc thủng các tuyến phòng thủ của Nga trong mùa hè quà. Tuy nhiên, cuộc phản công dường như đã không mang lại thành công như mong muốn.

Trước thông tin xe tăng Abrams đã đến Kiev, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã tuyên bố vào thời điểm đó: "Những loại vũ khí này cũng sẽ bị thiêu rụi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại