Tổng thống Trump ra lệnh trừng phạt thành viên Tòa án Hình sự Quốc tế

Hà Linh |

Tổng thống Donald Trump ngày 11/6 ra lệnh trừng phạt kinh tế và hạn chế đi lại với một số quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). ICC đã điều tra binh sĩ và quan chức tình báo Mỹ về tội ác chiến tranh ở Afghanistan mà không được sự chấp thuận của Washington.

Đài Sputnik (Nga) cho biết trong tháng 3, ICC cho phép bắt đầu điều tra về tội ác chiến tranh của các bên gây ra trong xung đột ở Afghanistan, trong đó có cả công dân Mỹ.

ICC đã mở điều tra về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở Afghanistan trong giai đoạn 2003 và 2014. Trong đó, điều tra bao gồm cáo buộc tra tấn tù nhân tại các cơ sở bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Ba Lan, Romania và Lithuania.

Vào đầu tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng Washington sẽ xử lý vấn đề này trong tương lai gần.

ICC đã "bật đèn xanh" cho cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại Afghanistan chỉ vài ngày sau khi Mỹ đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban nhằm giảm căng thẳng leo thang.

Tháng 4/2019, Washington hủy bỏ thị thực của công tố viên ICC Fatou Bensouda và cấm bà nhập cảnh Mỹ nhằm phản đối chiến dịch điều tra quân đội Mỹ ở Afghanistan mà bà thực hiện.

Ngoài ra, trong tháng 9/2019, các thẩm phán của ICC đã thông qua một phần đề nghị của công tố viên trưởng Fatou Bensouda kháng cáo quyết định trước đó bác bỏ đề xuất điều tra tội ác chiến tranh của binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.

Theo Trung tâm Quyền Hiến pháp (CCR), chương trình tra tấn của Mỹ với các hành động tội ác chiến tranh đã xảy ra từ lâu tại Afghanistan và một số quốc gia khác. Chính phủ Mỹ đã miễn cưỡng trong điều tra và xét xử công dân và quan chức quân sự chịu trách nhiệm cho những hành động này.

Mỹ từ chối gia nhập ICC và cáo buộc rằng cơ quan này sẽ trở thành một diễn đàn truy tố vì mục đích chính trị nhắm đến Washington và đồng minh.

Năm 2002, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Bảo vệ quân nhân Mỹ, trong đó cho phép tổng thống sử dụng lực lượng quân đội để thả tự do cho binh sĩ Mỹ bị ICC giam giữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại