Tổng thống Trump mất 1 tỷ USD trong 1 tháng vì Covid-19

An Nguyên |

Các resort của ông Trump ở Nam Florida, trong đó có Trump National Doral, nguồn thu lớn nhất cho tập đoàn Trump, đã phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng thường niên các tỷ phú giàu nhất thế giới. Trong khi đại dịch Covid-19 khiến nhiều người mất việc và tiêu tan số tiền tiết kiệm vì thị trường tài chính rung lắc, các tỷ phú cũng không phải là ngoại lệ trước tác động kinh tế của dịch bệnh.

Có khá nhiều người chứng kiến tài sản bốc hơi hàng trăm triệu USD, thậm chí một số rớt khỏi bảng xếp hạng, và năm nay số lượng tỷ phú ít hơn so với năm ngoái.

Trong đó, theo ước tính của Forbes, tài sản ròng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng bốc hơi 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng, xuống còn 2,1 tỷ USD. Các resort của ông Trump ở Nam Florida, trong đó có Trump National Doral, nguồn thu lớn nhất cho tập đoàn Trump, đã phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Đứng đầu danh sách năm nay vẫn là nhà sáng lập của tập đoàn Amazon - Jeff Bezos, mặc dù tài sản của ông giảm 18 tỷ USD, xuống còn 113 tỷ USD. Tuy nhiên theo Forbes thì đó không phải là do tác động của dịch bệnh mà chủ yếu do vụ ly hôn của ông.

Cũng từ vụ ly hôn này mà danh sách năm nay có thêm 1 cái tên mới: MacKenzie Bezos, vợ cũ của Jeff, với tài sản 36 tỷ USD, xếp thứ 22.

Và trong khi các cửa hiệu, nhà hàng trên khắp thế giới phải đóng cửa, khiến nhiều người lao động nghỉ việc không lương, ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault đã tiến vào top 3 với tài sản 76 tỷ USD.

Ngược lại Warren Buffett bị đẩy khỏi top 3, khi danh hiệu “nhà tiên trí xứ Omaha” cũng không thể giúp ông tránh khỏi cơn bão càn quét qua thị trường chứng khoán. Tài sản của ông giảm từ 82,5 tỷ USD xuống còn 67,5 tỷ USD.

Đặc biệt, năm nay Forbes cũng lập danh sách theo dõi những hành động giúp đỡ hoặc ủng hộ tiền bạc nhằm “giảm đau cho nền kinh tế” của các tỷ phú. Bill Gates đã hiến tặng hàng triệu USD để tài trợ công cuộc tìm kiếm vaccine và nghiên cứu về bệnh dịch.

Nhiều ông chủ của các đội thể thao, ví dụ như Mark Cuban, trợ cấp cho nhân viên trong khi mùa giải tạm hoãn. Một số cũng trợ cấp cho nhân viên phải nghỉ việc không lương.

Danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 của Forbes gồm 2.095 tỷ phú, giảm so với con số 2.153 của năm ngoái. Tổng tài sản của họ đạt 8.000 tỷ USD, gấp 4 lần gói kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ mới được Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng giảm so với mức 8.700 tỷ USD của năm ngoái.

Có tới 1.062 tỷ phú bị giảm tài sản, một con số cao kỷ lục.

Tổng thống Trump mất 1 tỷ USD trong 1 tháng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại