Tổng thống Trump khoe một kỷ lục mới, nói Trung Quốc "làm điều đó để khiến tôi vui lòng"

Hồng Anh |

"Trung Quốc vừa mua lượng ngô kỷ lục từ Mỹ", Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 15/8 tại New Jersey.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, trong cuộc họp báo hôm 15/8 vừa qua tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, New Jersey, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh việc nhập khẩu hàng hóa của Mỹ "để khiến tôi vui lòng".

Ông Trump đã đưa ra phát biểu trên khi cuộc hội đàm đánh giá quá trình thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - vốn được dự kiến diễn ra vào ngày 15/8 - đã bị hoãn lại.

Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại tạm thời được hai nước Mỹ-Trung ký kết ngày 15/1/2020, các cuộc đàm phán cấp cao giữa quan chức hai bên sẽ được tổ chức 6 tháng một lần, và ngày 15/8 là dấu mốc nửa năm kể từ khi thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực.

Báo SCMP trích dẫn tuyên bố của ông Trump tại cuộc họp báo: "Trung Quốc vừa mua lượng ngô kỷ lục từ Mỹ. Trong tuần trước, có 2 ngày Trung Quốc đặt mua số lượng ngô lớn nhất từ trước tới nay, cùng với đó là lượng đậu tương, gia súc khổng lồ".

"Trung Quốc đang mua rất nhiều thứ từ Mỹ, và họ làm điều đó để khiến tôi vui lòng", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Các quan chức của hai nước Mỹ-Trung đều chưa xác nhận ngày họp mới giữa các ông Lighthizer và Lưu Hạc. Khi phóng viên đặt câu hỏi về cuộc hội đàm dự kiến diễn ra vào ngày 14 và 15/8, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trả lời rằng thông tin liên quan sẽ được công bố sau khi hai bên xác nhận. Trong khi đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không có phản hồi về câu hỏi này.

Theo SCMP, phát biểu mới nhất của ông Trump đã xóa đi những nghi ngờ về việc hai nước ngày càng xa cách về thương mại - lĩnh vực duy nhất mà Washington và Bắc Kinh vẫn còn hợp tác trong bối cảnh hiện tại.

Mặc dù vậy, ông Michael Hirson, Giám đốc bộ phận Trung Quốc và Đông Bắc Á của hãng tư vấn Eurasia, cho rằng "giá trị hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc đã mua vẫn còn cách rất xa so với mục tiêu đề ra - điều này khiến Tổng thống Trump nổi giận. Bên cạnh đó, gia tăng căng thẳng địa chính trị càng khiến triển vọng hợp tác giữa hai bên trở nên tồi tệ hơn".

Theo ông Hirson: "Ông Lighthizer vẫn lạc quan về thỏa thuận thương mại của hai nước, vì Bắc Kinh vẫn thực hiện các cải cách cấu trúc khá tốt - ví dụ như việc tăng cường khả năng tiếp cận hàng nông sản, dịch vụ Mỹ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Thông điệp công khai và riêng tư của ông Lighthizer sẽ tập trung vào việc thúc giục Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ, một điều không quá quan trọng đối với ông ấy, nhưng lại là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump".

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại