Bắc Đới Hà nhóm họp, Mỹ cho Trung Quốc thêm thời gian mua hàng

H.Bình |

Mỹ và Trung Quốc bất ngờ hoãn cuộc họp trực tuyến nhằm đánh giá 6 tháng thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Cuộc họp dự kiến diễn ra trong ngày 15-8 nhưng bị hoãn do xung đột lịch trình và cần có thời gian để Trung Quốc mua thêm hàng xuất khẩu của Mỹ theo thỏa thuận.

Các nguồn tin Reuters cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tham gia cuộc họp nói trên.

Một nguồn tin cho biết lý do cuộc hội đàm bị hoãn liên quan đến một hội nghị của giới lãnh đạo cao cấp Đảng Cộng sản Trung Quốc tại quận Bắc Đới Hà, TP Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc. Hiện chưa rõ thời điểm mới của cuộc họp.

Một nguồn tin khác cho biết giới chức Mỹ muốn cho Trung Quốc thêm thời gian để mua hàng của nước này theo thỏa thuận.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-8 nói rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc "đang diễn ra rất tốt" nhưng không nói gì về cuộc họp bị hoãn nói trên.

Cuộc điện đàm gần đây nhất giữa các quan chức Mỹ- Trung Quốc về thỏa thuận thương mại là vào tháng 5.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được ký vào thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến sức mua hàng của Bắc Kinh bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp, sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ trong năm 2020 ở mức cao hơn 77 tỉ USD so với năm 2017.

Dù vậy, sau khi kinh tế Trung Quốc phục hồi từ dịch Covid-19, sức mua hàng Mỹ của nước này tăng lên. Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 14-8 thông báo bán 126.000 tấn đậu nành cho Trung Quốc, đánh dấu ngày thứ 8 liên tiếp đạt doanh số bán ra cao.

Các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc dự kiến thuê tàu chở ít nhất 20 triệu thùng dầu thô từ Mỹ trong hai tháng 8 và 9, qua đó cho thấy Bắc Kinh có ý đẩy mạnh mua mặt hàng năng lượng.

Bắc Đới Hà nhóm họp, Mỹ cho Trung Quốc thêm thời gian mua hàng - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (hàng đâu, bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (hàng đầu, bên phải) sau khi ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15-1. Ảnh: Reuters

Quan chức chính phủ Mỹ phát tín hiệu cho biết họ hài lòng với tốc độ mua hàng trong những tuần qua của Trung Quốc và không dự tính từ bỏ thỏa thuận thương mại. Ngoài vấn đề thương mại, thỏa thuận này còn bao gồm các điều khoản về tăng cường tiếp cận cho các công ty dịch vụ tài chính của Mỹ ở Trung Quốc, tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ và loại bỏ một số rào cản thương mại trên lĩnh vực nông nghiệp.

Việc trì hoãn cuộc họp, dù chỉ thời gian ngắn, có thể cho phép Trung Quốc hoàn thành nhiều giao dịch mua hơn. Điều này có thể giúp Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer thuyết phục Tổng thống Trump tiếp tục thỏa thuận.

Dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại với Mỹ còn có thể giúp hạ nhiệt chỉ trích từ ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. Tuần trước, ông Biden tuyên bố thỏa thuận được ông Trump ca ngợi là chiến thắng lịch sử đang "thất bại".

Giới chuyên gia nhận định thỏa thuận thương mại là yếu tố ổn định duy nhất trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang đáng kể liên quan đến dịch Covid-19, vấn đề Hồng Kông và Tân Cương, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty và ứng dụng điện thoại của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại