Có nợ phải đòi: Nghị sĩ Mỹ muốn Trung Quốc phải "chịu trách nhiệm" bằng món nợ "trăm năm, ngàn tỷ"

Hồng Anh |

"Trung Quốc đã nhiều lần không tuân thủ các giao ước với Mỹ", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Martha McSally cho biết.

Fox News đưa tin, hôm 13/8 vừa qua (theo giờ Washington), Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Martha McSally của bang Arizona đã trình một nghị quyết về việc yêu cầu Trung Quốc trả Mỹ món nợ trái phiếu hơn 1.600 tỉ USD (bao gồm lãi suất).

Nghị quyết trên có sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn của bang Tennessee và một nhóm Hạ nghị sĩ do ông Mark Green (đảng Cộng hòa, bang Tennessee) khởi xướng cũng chuẩn bị trình nghị quyết tương tự.

"Trung Quốc đã nhiều lần không tuân thủ các giao ước với Mỹ, lấy đi tiền của và việc làm của các gia đình Mỹ. Thói lợi dụng đó sẽ kết thúc ngay tại đây. Chúng tôi sẽ bắt Trung Quốc phải trả nợ và phải chịu trách nhiệm vì đã để virus corona lây lan khắp thế giới. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải trả món nợ 1.600 tỉ USD cho các gia đình Mỹ", bà McSally nói.

Được biết, số trái phiếu nói trên được chính quyền Trung Hoa Dân Quốc phát hành vào năm 1912 và được đảm bảo bằng vàng. Năm 1949, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc đã dạt về Đài Loan và nắm quyền tại đảo này cho đến nay.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc hiện tại xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này; do đó, Fox News cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho món nợ thế kỷ này theo quy định của luật pháp quốc tế.

Năm 1987, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher từng yêu cầu Bắc Kinh lựa chọn giữa việc trả tiền cổ phần cho người Anh hoặc mất quyền tiếp cận các thị trường vốn của Anh, và chính phủ của Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lúc bấy giờ là ông Lý Tiên Niệm đã phải thanh toán 23,5 triệu bảng Anh cho London.

Theo đánh giá của các công ty Moody’s, Standard & Poors và Fitch, khi Trung Quốc chỉ trả tiền cho một vài trái chủ và tiếp tục nợ những trái chủ khác, thì trên lý thuyết, họ đã lâm vào tình trạng vỡ nợ có chọn lọc và không thể tiếp cận thị trường nợ quốc tế cho đến khi thanh toán hết khoản nợ cho những trái chủ còn lại.

"Chúng tôi rất vui mừng", Chủ tịch Quỹ Trái chủ Mỹ (ABF) Jonna Bianco cho biết. "Chúng tôi rất vui nhận được sự ủng hộ từ các Thượng nghị sĩ - và cả Hạ nghị sĩ - trong cuộc đấu tranh đòi Trung Quốc chịu trách nhiệm và hưởng ứng thông điệp của người dân Mỹ đối với Tổng thống [Donald Trump]: Hãy bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm".

Theo Fox News, tính đến thời điểm hiện tại, ABF đã nhận được sự ủy quyền của 95% trong tổng số hàng ngàn trái chủ Mỹ.

Tổng thống Trump và các nghị sĩ đảng Cộng Hòa đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt Trung Quốc, vì theo chính quyền Mỹ, cách Bắc Kinh xử lý sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 đã gây ra đại dịch COVID-19 trên quy mô toàn cầu.

Tại Mỹ, số ca nhiễm COVID-19 đã lên đến hơn 5,4 triệu người, và số ca tử vong đã vượt mốc 170 ngàn người; các biện pháp phong tỏa đã giúp hạn chế dịch bệnh lây lan, nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lên đến hàng ngàn tỉ USD. Mỹ không phải quốc gia duy nhất phải "chịu trận" do đại dịch lần này.

"Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc có hành động gây thiệt hại sâu rộng đến cuộc sống của người dân Mỹ", Thượng nghị sĩ Blackburn bình luận.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại