Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa “mở cửa” cho người tị nạn Syria tràn vào châu Âu

Kiều Anh |

Ngày 5/9, Tổng thống Erdogan đã đe dọa sẽ “mở cửa” cho người tị nạn Syria tràn sang châu Âu nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ vào cuối tháng 9 này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định hôm 5/9 rằng ông sẽ buộc phải "mở cửa" cho người tị nạn Syria tràn sang châu Âu trừ khi có thể đạt được một thỏa thuận với Mỹ vào cuối tháng này để giúp những người di cư "tái định cư" tại "khu vực an toàn" ở Syria.

Trong bài phát biểu với các quan chức trong đảng, Tổng thống Erdogan cho biết ông quyết tâm tạo nên một "khu vực an toàn" ở đông bắc Syria cùng với Mỹ vào cuối tháng 9 song Ankara sẵn sàng hành động một mình nếu cần thiết.

"Chúng tôi sẽ buộc phải mở các cánh cửa biên giới. Chúng tôi không thể giải quyết gánh nặng này một mình được", ông Erdogan nhận định.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Ankara dự định tái định cư khoảng 1 triệu người trong số 3,65 triệu người tị nạn Syria tại khu vực an toàn. Ông Erdogan cũng khẳng định thêm Thổ Nhĩ Kỳ "đã không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ thế giới" để giải quyết vấn đề người tị nạn Syria.

Các cuộc giao tranh ở Syria vẫn đang diễn ra giữa chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm đối lập, trong đó có IS.

Theo Cao Ủy Người tị nạn của Liên Hợp Quốc, hơn một nửa dân số Syria đã chạy khỏi quốc gia này do chiến tranh. Khoảng 6,6 triệu người tị nạn đã rời khỏi Syria từ năm 2011 và một nửa trong số này đang định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia tiếp giáp với biên giới phía bắc Syria.

Ngoài ra, khoảng 207.000 dân thường đã chết trong cuộc xung đột Syria kể từ khi cuộc chiến nổ ra ở quốc gia Trung Đông này cách đây 8 năm./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại