Căng thẳng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

Thiện Minh |

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố không chấp nhận việc các cường quốc ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân và cho rằng loại vũ khí này đã giúp Israel không thể bị đánh bại.

"Một số nước sở hữu nhiều tên lửa với đầu đạn hạt nhân, không phải một hay hai quả mà rất nhiều. Nhưng (họ lại nói với chúng ta) rằng chúng ta không thể có chúng. Điều này tôi không thể chấp nhận", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4-9 phát biểu trước thành viên đảng AKP cầm quyền, theo Reuters.

"Chúng ta ở gần Israel, gần như là những nước láng giềng. Họ dọa dẫm (các nước khác trong khu vực) bằng việc lôi vũ khí hạt nhân ra. Không ai có thể chạm tới họ", ông Erdogan phát biểu thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ nước này đang ở giai đoạn nào của việc phát triển vũ khí hạt nhân, song nhấn mạnh không có nước phát triển nào trên thế giới mà không có vũ khí loại này.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân từ năm 1980. Văn kiện này chỉ cho phép Pháp, Trung Quốc, Nga, Anh và Mỹ sở hữu vũ khí hạt nhân vì họ đã chế tạo ra chúng từ trước khi hiệp ước được kí vào năm 1968.

Ankara cũng kí Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện vào năm 1996, theo đó cam kết không tiến hành các vụ nổ hạt nhân cho bất cứ mục đích nào.

Trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 50 quả bom hạt nhân, song do Mỹ triển khai và kiểm soát, được đặt tại căn cứ Incirlik. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ những tháng gần đây dấy lên đồ đoán Washington sẽ sớm chuyển các vũ khí này tới căn cứ khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại