Tổng thống Nga Putin chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Hải Võ |

Sputnik News dẫn thông tin từ Điện Kremlin ngày 15/12 (giờ Moskva) cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden (trái) và ông Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Ông Joe Biden (trái) và ông Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Thông điệp chúc mừng của ông Putin được đưa ra ít giờ sau khi Đại cử tri đoàn Mỹ ngày 14/12 (giờ miền Đông) bỏ phiếu xác định ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với 306 phiếu, so với 232 phiếu dành cho đương kim Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Putin đã gửi điện để chúc mừng ông Putin.

"Ông Putin chúc Tổng thống đắc cử [Biden] thành công và bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ, những nước gánh vác trách nhiệm đặc biệt về an ninh và ổn định toàn cầu, có thể thực sự đóng góp để giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đối diện, bất chấp những bất đồng giữa đôi bên," thông cáo của Kremlin nêu.

Tổng thống Nga cũng nói rằng "sự hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau" giữa hai nước "sẽ phục vụ cho lợi ích" không chỉ của Mỹ hay Nga, mà còn của cả thế giới.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14 nói rằng Moskva sẽ công nhận Tổng thống tân cử Mỹ căn cứ theo quy định của luật pháp Mỹ.

"Trong quá trình Mỹ tiến hành bầu cử, Nga sẽ không công nhận ứng viên Tổng thống nào. Chỉ khi cơ quan lập pháp của Mỹ xác nhận Tổng thống tân cử thì Nga mới đưa ra quan điểm của mình," ông Lavrov nói, khẳng định Moskva sẽ chờ đợi kết quả từ Quốc hội Mỹ.

Theo quy trình bầu cử Mỹ, Thượng và Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức phiên họp chung vào ngày 6/1/2021. Trong cuộc họp, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, sẽ mở giấy xác nhận kết quả bầu cử của đại cử tri ở từng bang theo thứ tự chữ cái để kiểm phiếu. Người thắng cử cũng sẽ chính thức được công bố tại phiên họp này và nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Trump chỉ lên Twitter đăng tải dòng tweet gồm 1 từ "WOW" trong khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu, và chia sẻ báo cáo cáo buộc "gian lận bầu cử trên diện rộng".

Tổng thống nói với các cố vấn rằng ông sẽ không bao giờ nhận thua trước ông Biden.

Một số đồng minh của ông Trump tại Quốc hội cho biết đang lên kế hoạch phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại phiên họp chung ngày 6/1 tới. Bất kỳ sự phản đối nào được đưa ra đều yêu cầu có sự ủng hộ từ 1 Thượng nghị sĩ cùng 1 Hạ nghị sĩ.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại