Tổng thống Nga-Pháp điện đàm về căng thẳng ở Đông Nam Ukraine

Anh Tú |

Ngày 26/04, Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặc biệt chú ý đến cuộc xung đột nội bộ Ucraina và bày tỏ lo ngại về leo thang căng thẳng trong thời gian qua.

Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Pháp E.Macron. (Nguồn: rianovosti)

Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Pháp E.Macron. (Nguồn: rianovosti)

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga-Pháp đặc biệt chú ý đến cuộc xung đột nội bộ Ukraine, bày tỏ lo ngại trước sự leo thang căng thẳng ở khu vực Đông Nam của nước này. Tổng thống V.Putin thu hút sự chú ý đến các hành động khiêu khích của Kiev, có chủ đích làm trầm trọng thêm tình hình trên đường dây liên lạc và phớt lờ các điều khoản của các thỏa thuận Minsk. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, trước hết, chính quyền Kiev cần thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã đạt được trước đó - về việc thiết lập đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk và hình thành quy chế pháp lý đặc biệt cho Donbass. Đến lượt mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông tin về bản chất các cuộc đàm phán gần đây với Tổng thống Ucraina tại Paris. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa Nga và Pháp theo định dạng "Normandy".

Tình hình ở Donbass trở nên phức tạp hơn vào cuối tháng 2; các vụ xả súng được ghi nhận trong khu vực hầu như mỗi ngày. Các bên đổ lỗi cho nhau đã làm trầm trọng thêm tình hình. Ngày 30 tháng 3, Tổng thống Putin đã tổ chức một cuộc họp video với Tổng thống Pháp E.Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Qua đó, các bên bày tỏ lo ngại về việc Kiev gây bất ổn tình hình ở Donbass.

Còn ngày 16 tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Paris, nơi ông gặp Tổng thống Pháp Macron. Sau cuộc gặp trực diện, các tổng thống đã trao đổi quan điểm qua cầu truyền hình với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo thảo luận về tình hình ở Donbass. Bà Merkel và ông Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và ủng hộ việc tiếp tục công việc theo "định dạng Normandy". Hai nhà lãnh đạo cũng đề nghị Nga rút các lực lượng ở khu vực biên giới với Ukraine để giảm theo thang tình hình.

Trước đó, hôm 20/04, Tổng thống Ukraine Zelensky trong thông điệp video của mình đã mời Tổng thống Nga Putin gặp "bất cứ nơi nào" ở Donbass, nơi xung đột đang diễn ra. Đáp lại, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng thảo luận về quan hệ hai nước với nhà lãnh đạo Ukraine tại Matxcơva, vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện cho người đồng cấp. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, về tình hình Donbass, trước hết, lãnh đạo Ukraine nên gặp những người đứng đầu của các nước cộng hòa nhân dân tựu xưng Donesk và Lugansk.

Trong diễn biến liên quan, hôm qua thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov cho biết, chi tiết về địa điểm và thời gian cuộc gặp có thể diễn ra của Tổng thống V.Putin và người đồng cấp Ukraine hiện chưa có./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại