Tổng thống Mỹ Biden lên tiếng về “tấm séc trắng” cho Ukraine

Hoàng Phạm |

Tổng thống Joe Biden thừa nhận sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ có hạn chế nếu đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Binh sỹ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777. Ảnh: AP

Binh sỹ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777. Ảnh: AP

Trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 9/11 về việc liệu viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine có tiếp tục kéo dài hay không, Tổng thống Joe Biden nói: “Đó là điều mà tôi kỳ vọng”.

Bình luận được đưa ra sau khi một số nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng các gói viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine là quá lớn.

“Dù vậy, chúng tôi sẽ không trao cho Ukraine tấm séc trắng (tấm séc đã ký nhưng để trống số tiền và người nhận có thể tự điền sau), ông Biden cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev đã đề nghị Mỹ cung cấp máy bay để bảo vệ bầu trời.

“Tôi đã nói rằng ‘Không, chúng tôi sẽ không làm điều đó. Chúng tôi không muốn bị kéo vào cuộc chiến tranh thế giới thứ ba’”, ông Biden cho hay. Mỹ cũng từ chối cung cấp một số vũ khí tầm xa nhất định vì không muốn “chứng kiến chúng dội bom vào lãnh thổ Nga”.

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy tuyên bố Ukraine sẽ không nhận được “tấm séc trắng” nếu đảng của ông nắm quyền kiểm soát Quốc hội. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết ông sẽ rất “ngạc nhiên” nếu đa số thành viên đảng Cộng hòa không muốn tài trợ cho các nhu cầu phòng thủ hợp pháp của Ukraine./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại