Tổng thống Macron ngăn chặn Trung Quốc mua đất nông nghiệp tại Pháp

TTXVN |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/2 cam kết áp dụng các biện pháp nhằm ngăn cản các nhà đầu tư nước ngoài mua đất nông nghiệp ở Pháp sau một loạt thương vụ quốc tế gây tranh cãi do các công ty Trung Quốc thực hiện.

Phát biểu trước các nông dân trẻ tuổi tại Dinh Tổng thống, ông Macron khẳng định: "Đất nông nghiệp của Pháp là đầu tư chiến lược, quyết định chủ quyền của đất nước, vì vậy không thể để cho hàng trăm ha đất rơi vào tay các cường quốc bên ngoài mà không biết rõ mục đích của các thương vụ này."

Ông Macron muốn nhắc tới việc một quỹ đầu tư của Trung Quốc mua 900 hécta đất tại vùng Allier vốn là đất trồng ngũ cốc ở miền Trung nước Pháp hồi năm 2017, và vụ mua 1.700ha đất ở Indre năm 2016.

Ông nhấn mạnh chính quyền sẽ áp dụng các quy định bảo vệ và sẽ phối hợp với người nông dân để chấm dứt các thương vụ kiểu này.

Cam kết trên của Tổng thống Macron được đưa ra sau khi Hiệp hội Nông thôn Pháp Safar hồi cuối năm 2017 lên tiếng kêu gọi chính phủ hành động chống lại sự gia tăng nhanh chóng của tình trạng các nhà đầu tư tài chính, chứ không phải nông dân, đi mua đất nông nghiệp.

Trong một diễn biến tương tự, đầu tháng Hai này, Australia đã thông báo một loạt quy định mới hạn chế việc người nước ngoài mua đất nông nghiệp, trong bối cảnh khắp thế giới - từ châu Phi đến Canada, đều bày tỏ lo ngại sự mở rộng của các công ty Trung Quốc ra nước ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại