Tổng thống Lebanon: Can thiệp từ bên ngoài bằng bom hoặc rocket có thể là nguyên nhân vụ nổ ở Beirut

Hải Võ |

RT (Nga) đưa tin, tổng thống Lebanon Michel Aoun ngày 7/8 đưa ra nhận định về vụ nổ kinh hoàng mới đây tại Beirut.

Theo đó, ông Aoun không loại trừ khả năng một loạt vụ nổ khủng khiếp ở cảng của thủ đô Beirut bị gây ra bởi một quả rocket hoặc bom. Nhà chức trách trước đó xác định 2.750 tấn chất hóa học amoni nitrat lưu trữ tại cảng là tác nhân trực tiếp của vụ nổ.

"Nguyên nhân [vụ nổ] vẫn chưa được xác định. Có một khả năng là sự can thiệp từ bên ngoài bằng rocket hoặc bom, hay một hành động khác," Reuters trích lời tổng thống Lebanon.

Ông Aoun cho biết cuộc điều tra về thảm kịch này sẽ tìm hiểu xem vụ nổ xảy ra do "sự lơ là hoặc một tai nạn", hay xuất phát từ thế lực bên ngoài. Tổng thống cũng cam kết những người chịu trách nhiệm về thảm họa sẽ bị xử lý.

"Trước hết, bằng cách nào mà vật liệu nổ được đưa vào [cảng Beirut] và lưu trữ tại đó... Thứ hai là liệu vụ nổ có phải là hậu quả của sự lơ là hay là một tai nạn... và khả năng thứ ba là có sự can thiệp từ bên ngoài."

Giới chức nước này đã tiến hành ít nhất 16 vụ bắt giữ, bao gồm giám đốc cảng Beirut, trong cuộc điều tra.

Tổng thống Lebanon: Can thiệp từ bên ngoài bằng bom hoặc rocket có thể là nguyên nhân vụ nổ ở Beirut - Ảnh 1.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun (Ảnh: Reuters)

Số amoni nitrat trữ trong nhà kho tại cảng Beirut phát nổ thành hai đợt vào chiều thứ Ba, 4/8, làm rung chuyển thủ đô Lebanon. Vụ nổ khủng khiếp khiến ít nhất 157 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương. Sức mạnh của nó cũng "thổi bay" cảng Beirut, xé toạc nhà cửa, hủy hoại xe cộ và làm cửa kính vương vãi khắp nơi. Khoảng 250.000 người đã mất nhà cửa sau thảm họa.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab và tổng thống Aoun đều nói rằng lô hóa chất kể trên đã nằm ở cảng Beirut trong suốt 6 năm qua, với công tác bảo quản kém.

Sau khi vụ nổ xảy ra, đã có những đồn đoán trên Internet cho rằng Israel hoặc lực lượng Hezbollah ở Lebanon có thể là "thủ phạm" đứng sau vụ nổ. Tuy nhiên cả Tel Aviv và Hezbollah nhanh chóng bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại