Tổng thống Joe Biden hiểu nỗi sợ của người Mỹ gốc Á

Xuân Mai |

Các nhà chức trách bang Georgia buộc tội một nam thanh niên trong vụ xả súng khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 người gốc Á, tại 3 tiệm mát-xa ở TP Atlanta – Mỹ.

Nghi phạm Robert Aaron Long khai bị nghiện sex. Ảnh: Reuters

Nghi phạm Robert Aaron Long khai bị nghiện sex. Ảnh: Reuters

Vụ việc làm gia tăng nỗi sợ hãi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á kể từ sau các cuộc tấn công chủng tộc từ khi bùng phát đại dịch Covid-19. Nghi phạm 21 tuổi, Robert Aaron Long, khai với các nhà điều tra rằng chứng nghiện sex đã khiến y thực hiện các vụ giết người.

Robert Aaron Long thú nhận thường xuyên lui tới các tiệm mát-xa trong khu vực. Tuy nhiên, các nhà chức trách không loại trừ khả năng các cuộc tấn công ít nhất được khơi nguồn từ một phần tâm lý chống người nhập cư, chống châu Á hoặc một số bất bình cá nhân.

Đại úy Jay Baker tại Sở cảnh sát trưởng hạt Cherokee cho hay: "Nghi phạm đã nhận trách nhiệm về vụ nổ súng. Những địa điểm này, hắn coi chúng như một lối thoát cho bản thân, điều mà hắn không nên làm. Đó là một sự cám dỗ với hắn mà hắn muốn loại bỏ".

Robert Aaron Long hôm 17-3 bị cáo buộc 8 tội danh giết người và 1 tội danh hành hung nghiêm trọng, theo các quan chức thực thi pháp luật ở Atlanta và hạt Cherokee. Hiện y bị giam ở hạt Cherokee, nơi hắn ta cư trú và là nơi bắt đầu vụ xả súng.

Các nhà chức trách cho biết Robert Aaron Long đang đi đến Florida có lẽ để thực hiện các vụ xả súng tiếp theo trước khi bị bắt. Một khẩu súng 9mm được tìm thấy trong xe của hắn.

Hiện chưa rõ liệu nghi phạm có đến các tiệm mát-xa để quan hệ tình dục hay không.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã được tổng chưởng lý và giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo tóm tắt về vụ xả súng. Ông Biden cho hay: "Câu hỏi về động cơ vẫn phải được xác định nhưng bất kể động cơ ở đây là gì, tôi biết rằng người Mỹ gốc Á rất quan tâm. Tôi đã từng nói về hành động hung hăng đối với người Mỹ gốc Á và điều đó thật đáng lo ngại". Tổng thống Biden, Phó tổng tống Kamala Harris và Ngoại trưởng Antony Blinken đồng loạt lên tiếng về vụ xả súng nhằm vào người Mỹ gốc Á ở Atlanta.

Tổng thống Joe Biden hiểu nỗi sợ của người Mỹ gốc Á - Ảnh 2.

Người dân lên án vụ tấn công vào người gốc Á trước tiệm Youngs Asian Massage Parlor ở Georgia - Mỹ. Ảnh: Reuters

Một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và cực đoan tháng này cho thấy hành động tội phạm thù hằn người Mỹ gốc Á ở 16 thành phố lớn của Mỹ đã tăng 149% từ năm 2019 đến 2020, giai đoạn mà tội phạm thù hằn nói chung giảm 7%.

Nhóm đấu tranh chống phân biệt chủng tộc Stop AAPI Hate (người Mỹ gốc Á và dân các đảo Thái Bình Dương) cho rằng sự gia tăng dường như là do người gốc Á và người Mỹ gốc Á bị đổ lỗi liên quan đến đại dịch bắt nguồn từ Trung Quốc. Cựu Tổng thống Donald Trump từng gọi virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 là "virus Trung Quốc".

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms nói với đài CNN: "Rất khó để phớt lờ việc cộng đồng gốc Á một lần nữa đã bị nhắm mục tiêu và nó đang diễn ra trên khắp đất nước".

Tuy nhiên, các nhà chức trách cho hay lời khai của Robert Aaron Long không cho thấy hắn bị thúc đẩy bởi thù hận chủng tộc dù họ nhấn mạnh rằng cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ xả súng hàng loạt tại trường học, rạp chiếu phim, phòng khám y tế và các địa điểm công cộng khác ở Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại