Tổng thống Gabon bị quân đảo chính quản thúc tại thủ đô

Bá Thi |

Các nguồn tin khu vực cho biết, quân đảo chính tại Gabon đã bắt giữ và đang quản thúc Tổng thống Ali Bongo tại thủ đô Libreville.

Sau khi nổ ra đảo chính tại Gabon và tổng thống nước này bị quản thúc, các nguồn tin khu vực cho biết Ủy ban An ninh và hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) vừa quyết định nhóm họp đặc biệt vào ngày mai (31/8) để bàn về cuộc đảo chính.

Tổng thống Gabon bị quân đảo chính quản thúc tại thủ đô - Ảnh 1.

Tổng thống Gabon, Libreville, Ali Bongo. Ảnh: Mail and Guardian.

Trong thông báo vừa được nhiều nguồn tin khu vực trích dẫn, nhóm sĩ quan đảo chính tại Gabon tuyên bố đang quản thúc Tổng thống nước này Ali Bongo nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, đầu giờ sáng nay, nhóm 12 sĩ quan quân đội Gabon tuyên bố đình chỉ Hiến pháp và nắm quyền điều hành đất nước. Thông báo trên truyền hình, nhóm đảo chính khẳng định đang kiểm soát toàn bộ các lực lượng an ninh và quân đội, kêu gọi toàn thể người dân bình tĩnh và tuân thủ trật tự xã hội mới. Nhóm đảo chính tuyên bố hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống vừa được tổ chức tại Gabon với chiến thắng thuộc về Tổng thống Ali Bongo, người đã lãnh đạo đất nước Gabon liên tục từ năm 2009 đến nay.

Trong phản ứng mới nhất về cuộc đảo chính, Đại sứ quán Pháp tại Libreville ra thông báo kêu gọi công dân nước này ở Gabon ở nguyên trong nhà, không ra đường.

Liên minh châu Phi (AU) AU chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về cuộc đảo chính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại