Mỹ buộc Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Houston trong 72 giờ: Nhân viên đốt tài liệu, cứu hỏa xuất hiện

Hải Võ |

Báo động cháy được phát đi từ khu vực Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ vào 20h tối thứ Ba, ngày 21/7 (giờ địa phương).

[VIDEO] Nhân viên Trung Quốc đốt lửa trong Tổng lãnh sự quán ở Houston

Đài VOA (Mỹ) cho hay, lực lượng cứu hỏa địa phương đã tới hiện trường để tham gia dập lửa, nhưng không thể tiến vào khuôn viên của cơ sở ngoại giao Trung Quốc.

Theo đài này, các nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc đã đốt lửa để tiêu hủy các văn kiện bên trong khuôn viên cơ quan, và người dân địa phương đã báo cảnh sát sau khi nhìn thấy khói dày đặc bốc lên.

Một số kênh truyền hình bản địa đăng tải hình ảnh do người dân ghi lại từ trên cao, cho thấy trong sân của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại địa chỉ số 3417 Montrose có một số thùng kim loại được sử dụng để đốt tài liệu. Khi nhân viên cứu hỏa có mặt bên ngoài cơ sở này thì đã có người sử dụng vòi nước để dập lửa.

Các báo cáo của truyền thông địa phương nói rằng, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đã bị đơn vị chủ quản của cơ sở yêu cầu chuyển địa điểm khỏi tòa nhà vào thời hạn thứ Năm, 23/7. Các nhân viên Trung Quốc đang tiến hành công tác chuẩn bị di dời, bao gồm việc tiêu hủy tài liệu.

Mỹ buộc Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Houston trong 72 giờ: Nhân viên đốt tài liệu, cứu hỏa xuất hiện - Ảnh 2.

Hình ảnh từ video do người dân sống gần Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston chia sẻ, cho thấy lửa được đốt ở trong khuôn viên cơ quan này (Ảnh: KPRC)

Thông tin về việc Trung Quốc phải đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston vừa được chính phủ nước này xác nhận vào chiều nay, 22/7 (giờ Bắc Kinh).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, cho biết: "Vào ngày 21/7, phía Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Houston".

"Đây là hành động đơn phương từ phía Mỹ nhằm khiêu khích chính trị đối với Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của qua hệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng quy định liên quan trong Hiệp ước lãnh sự Mỹ-Trung, cố ý phá hoại quan hệ Mỹ-Trung, hết sức ngang ngược và vô lý," ông Uông chỉ trích Mỹ.

"Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động này, và thúc giục Mỹ ngay lập tức hủy bỏ quyết định sai lầm liên quan. Nếu không, Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng cần thiết và chính đáng."

Ông Uông cáo buộc việc Mỹ đơn phương ra thời hạn buộc Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Houston là "hành động leo thang chưa từng thấy" nhằm vào nước này.

Ông Uông Văn Bân nói rằng Trung Quốc đã cung cấp điều kiện tiện lợi cho các cơ quan và nhân viên Mỹ làm việc tại Trung Quốc, căn cứ theo các công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và quan hệ lãnh sự. Tuy nhiên, ông chỉ trích Mỹ nhiều lần gây khó dễ cho phái đoàn ngoại giao Trung Quốc, bao gồm việc tự ý mở các bưu kiện ngoại giao và kiểm tra thu giữ tài sản công vụ của Trung Quốc.

"Trên thực tế, chỉ tính riêng số lượng đại sứ/lãnh sự quán và nhân viên ngoại giao của Mỹ-Trung tại nước kia Mỹ đã vượt xa Trung Quốc," ông Uông tuyên bố.

Ít phút trước khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi phản ứng về yêu cầu của Mỹ, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Hồ Tích Tiến, cũng lên mạng xã hội Weibo tiết lộ thông tin chính phủ Mỹ ra thời hạn 72 giờ cho Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Houston và gọi đây là hành động "ngông cuồng", bởi cơ sở ngoại giao này là tổng lãnh sự quán đầu tiên mà Trung Quốc mở tại Mỹ.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại