"Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến thế nào"

Dy Khoa |

Giá vàng gần đây giảm liên tục. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào giá của kim loại quý này.

Ảnh minh họa: VTC.

Ảnh minh họa: VTC.

Tôi tham gia thị trường chứng khoán đã hơn 10 năm. Khoảng một năm trở lại đây, thị trường chứng kiến những pha điều chỉnh liên tục. Tầm đầu năm nay, tôi quyết định bán gần hết lượng cổ phiếu đang nắm giữ, chuyển chúng về tiền mặt, đưa ra khỏi thị trường chứng khoán. Trong lúc tiền nhàn rỗi bị nằm ì một chỗ, tôi ngắm nghía các kênh đầu tư, bao gồm cả kênh đầu tư mới nổi như tiền số hay góp vốn kinh doanh. 

Thị trường tiền số hiện quá bất ổn, thậm chí nguy cơ bị mất sạch vốn là hoàn toàn có thể xảy ra. Một số bạn bè xung quanh tôi không biết đến bao giờ mới có thể hồi vốn, tuyệt vọng đến nỗi bỏ luôn tài khoản đầu tư - cách mà dân chơi hay dùng từ "xóa app". Cạnh đó, một số dự án tiền số bị sập càng khiến tôi lo sợ về kênh đầu tư thiếu an toàn này. Tiền số khác với chứng khoán Việt Nam - hình thức kinh doanh được quản lý chặt chẽ bởi quy định của pháp luật.

Nó cũng mang tính thời vụ rất cao, đòi hỏi người tham gia dành rất nhiều thời gian để theo dõi. Tôi thì lại không có thời gian xem giá "nhảy". Vả lại giá "nhảy" toàn vào ban đêm và sáng, rất hại sức khỏe về lâu, về dài.

Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến thế nào - Ảnh 1.

Vàng vẫn là kênh đầu tư, giữ tiền truyền thống của rất nhiều người Việt cho dù hiện tại có rất nhiều kênh đầu tư khác. Ảnh minh họa: Dy Khoa.

Thứ hai, một số đối tác cũ từng biết nhau qua vài dự án trước đại dịch giờ cũng khuấy động, í ới với nhau hùn hạp vốn trở lại đường đua thương trường. Tuy nhiên, lĩnh vực họ rủ tôi kinh doanh liên quan đến dòng khách nước ngoài du lịch vào Việt Nam. Mặc dù lượng khách nước ngoài nhập cảnh vào nước ta đã tăng nhưng tốc độ hồi phục còn khá chậm. Tự khảo sát khả năng tham quan Việt Nam của một số người bạn vào thời điểm Việt Nam còn yêu cầu các loại giấy tờ liên quan đến COVID-19 thì họ cho biết chưa sẵn sàng hoặc chờ cho đến khi các thủ tục nhập cảnh dễ dàng hơn. Chính vì vậy, tôi cũng bỏ qua cơ hội kinh doanh này vì chưa thấy chúng thực sự tiềm năng.

Còn kênh đầu tư nhà đất thì tiếc là số tiền của tôi không đủ cùng nguyên do bất động sản tăng nóng, đụng vào chỉ có bỏng tay. Vả lại đầu tư bất động sản đòi hỏi lượng kiến thức khá nhiều từ quy hoạch, quan hệ chính quyền địa phương, thủ tục giấy tờ... - nó là thứ rất xa vời với những trải nghiệm mà tôi đã có trước đây. Chính vì vậy, bản thân tôi không lựa chọn kênh đầu tư này dù biết xung quanh có rất nhiều người giàu lên từ bất động sản.

Giá vàng giảm nhưng tôi không mất quá nhiều

Chính vậy, tôi lại quay trở lại với kênh đầu tư rất truyền thống của người Việt là vàng. Trong rổ đầu tư của tôi, lúc nào cũng có một khoản dành cho kim loại quý này. Dù cho vàng lên xuống, biến động bất thường ra sao thì tôi vẫn giữ - chỉ bán ra khi cần chi tiêu gấp. Vàng mang lại cho tôi tĩnh lặng nhất định so với các kênh đầu tư khác luôn dậy sóng hay tạo bão.

Trong những ngày gần đây, giá vàng có chiều hướng giảm khá mạnh. Tuy nhiên, so với mức độ dao động của các kênh khác như chứng khoán, bất động sản hay tiền số thì vàng vẫn được coi là ổn định. Tôi luôn có niềm tin rằng vàng sẽ không bao giờ bị giảm sâu hay mất giá quá bán (mất giá trị một nửa) như một số loại hình rót vốn khác. 

Nếu bỏ vốn kinh doanh, tôi hoàn toàn có thể mất nửa tiền vốn ngay trong tháng đầu tiên và mất hẳn vào tháng thứ hai do yêu cầu của dòng tiền kinh doanh. Người đầu tư chỉ có thể thu về khi doanh nghiệp đạt điểm hòa vốn trong 2-3 năm sau - một khoảng thời gian rất dài và rất mạo hiểm đối với những ngành kinh doanh đặc thù.

Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến thế nào - Ảnh 2.

Sau khoảng 3 tháng, tôi bị lỗ 6% khi mua vàng. Tuy nhiên, con số này vẫn là rất ít so với khi đầu tư các kênh khác. Ảnh minh họa: Dy Khoa.

Tôi mua vàng vào thời điểm nó được bán ra ở mốc gần 70 triệu đồng/lượng. Đến khoảng chiều 14/6, giá vàng được giao dịch 66 triệu đồng/lượng. Tôi đang lỗ khoảng 6%, con số lỗ rất nhỏ so với lỗ chứng khoán đến vài chục phần trăm hay có nguy cơ mất sạch tiền nếu chơi tiền số.

Ở một góc nhìn khác, người Việt vẫn giữ tâm lý mua vàng và giữ vàng bất chấp các biến động của các kênh đầu tư khác. Chính vì vậy, vàng vẫn sẽ giữ được thanh khoản rất tốt. Người mua cũng sẽ đỡ rơi vào tâm lý lạc lõng như tôi đã từng hoang mang khi cổ phiếu của mình đang sở hữu rơi vào tình trạng không ai ngó ngàng - trắng bên mua.

Kết hợp đó, trong điều kiện thế giới đang có một số diễn biến khó lường, vàng trở thành kênh tham chiếu giá trị tài sản hiệu quả hơn nếu cầm giữ một số tài sản có giá khác. Quan điểm của tôi thì vàng vẫn là nơi trú ngụ an toàn trong bối cảnh hiện nay.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại