"Tối nào tôi cũng cầu nguyện cho các anh trên Casa-212 trở về"

Hoàng Đan |

Thượng úy Dương, người sống sót duy nhất sau vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc đã bày tỏ nỗi buồn, đau xót trước sự mất mát sau hai sự cố xảy ra với máy bay Su-30MK2 và Casa-212.

Nỗi đau không gì bù đắp được

Đến hết ngày 19/6, sau 4 ngày chiếc máy bay tuần thám Casa-212 mang số hiệu 8983 đi tìm máy bay Su-30MK2 và phi công Trần Quang Khải gặp nạn, tổ bay gồm 9 cán bộ trên máy bay Casa vẫn chưa được tìm thấy.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Đinh Văn Dương, người duy nhất còn sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc (vẫn đang điều trị tích cực tại khoa Phục hồi chức năng, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Hà Nội - PV) cho hay, hàng ngày, anh vẫn theo dõi rất sát sao việc tìm kiếm.

Theo Thượng úy Dương, việc chỉ trong một thời gian ngắn, xảy ra liên tiếp 2 sự cố nghiêm trọng đối với máy bay Su-30MK2 và Casa-212 của Không quân nhân dân Việt Nam là điều vô cùng đáng tiếc.

"Tôi theo dõi thường xuyên các thông tin liên quan đến sự cố cũng như việc tìm kiếm các phi công và máy bay của lực lượng cứu hộ. Thực sự chỉ trong một thời gian ngắn mà xảy ra liên tiếp đến 2 sự việc như thế là rất đáng tiếc, rất đau lòng.

Tôi rất buồn và không còn biết nói gì cả, chỉ có những người đã, trong ngành không quân và trải qua những nỗi đau như thế mới mới thấm thía hết được sự mất mát này lớn lao thế nào.

Máy bay mất nhưng các anh phi công hy sinh và mất tích trên 2 máy bay là điều không thể nào bù đắp được, đau đớn, xót xa lắm...", Thượng úy Dương bùi ngùi nói.

Tối nào tôi cũng cầu nguyện cho các anh trên Casa-212 trở về - Ảnh 1.

Những bước đi của người lính sống sót duy nhất sau vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc. Ảnh: Thành Chung

Cũng theo Thượng úy Dương, khi nhận được thông tin phi công, Đại tá Trần Quang Khải hy sinh và ngày 20/6 sẽ diễn ra lễ truy điệu trọng thể tại Quân khu 4 và sau đó, an táng tại quê nhà Bắc Giang, cá nhân anh rất buồn, đau xót.

"Tôi buồn lắm nhưng giờ chẳng thể đến viếng, chia buồn, thắp hương cho anh được... Chỉ mong sao anh sẽ luôn thanh thản...Và tôi nhờ mọi người đến đó, giúp tôi thắp hương, gửi lời chia sẻ đến gia đình anh", anh Dương nói trong nghẹn ngào và gần như sau đó, anh không nói thêm gì nữa.

Người quân nhân sống sót duy nhất sau vụ rơi máy bay quân sự Mi 171 ở Hòa Lạc cũng hơn một lần nữa nhắc lại sự hy sinh của phi công Khải là sự mất mát lớn lao đối với quân đội và gia đình của anh.

Tối nào tôi cũng cầu nguyện cho các anh trên Casa-212 trở về - Ảnh 2.

Đại tá, phi công Trần Quang Khải. Ảnh: Zing.vn

Bởi, để đào tạo được một phi công dày dặn kinh nghiệm lái máy bay chiến đấu tiêm kích hiện đại như Đại tá Trần Quang Khải phải mất rất nhiều công sức và thời gian.

"Chỉ có những người như tôi mới thấm thía hết thế nào được sự thiệt thòi của anh và sự hy sinh của anh...", anh Dương bày tỏ thêm.

Mong có kỳ tích xảy ra

Thượng úy Dương cũng buồn bã khi nhắc đến sự cố máy bay Casa-212 và 9 thành viên trong phi hành đoàn còn đang mất tích trong quá trình tìm kiếm máy bay Su-30MK2 cùng phi công Khải.

"Thực sự là đau buồn lắm, anh Khải hy sinh còn 9 anh trên máy bay Casa-212 thì đến nay vẫn chưa trở về. Tôi không còn biết nói gì cả, đau xót quá", anh Dương xúc động nói.

Anh Dương cũng nhấn mạnh thêm, không thể làm gì được hơn vì sức khỏe hiện nay không cho phép nên tối nào anh cầu nguyện cho các anh.

Tối nào tôi cũng cầu nguyện cho các anh trên Casa-212 trở về - Ảnh 3.

Đại tá Lê Kiêm Toàn. Ảnh: Zing.vn

"Tối nào tôi cũng cầu nguyện cho các anh trên máy bay Casa-212 hãy sớm trở về với đồng đội, gia đình, người thân và tôi luôn mong sẽ có kỳ tích đó xảy ra", anh Dương nhấn mạnh trong sự nghẹn ngào.

Anh cũng không nói thêm gì ngoài sự cầu mong phi hành đoàn trên Casa-212 sớm trở về bình an.

Trong sáng nay (20/6), lễ truy điệu Đại tá, phi công Trần Quang Khải đã được tiến hành trang trọng theo nghi lễ của quân đội tại nhà tang lễ Quân khu 4. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đã gửi vòng hoa, trực tiếp đến viếng.

Theo kế hoạch, lễ truy điệu vào hồi 9 giờ 30 đến 10 giờ ngày 20/6.

Sau đó, thi hài phi công Khải được đưa từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An về quê tại thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18 giờ ngày 20/6 đến 7 giờ 30 ngày 21/6. Lễ đưa tang phi công Khải diễn ra 8 giờ ngày 21/6 và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội.

Lễ an táng vào hồi 17 giờ ngày 21/6, tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Còn liên quan đến việc tìm kiếm máy bay Casa-212 cũng như 9 thành viên trong phi hành đoàn, trong ngày 19 và hôm nay (20/6), các lực lượng, phương tiện hiện đại nhất vẫn tiếp tục được Bộ Quốc phòng huy động với tinh thần, quyết tâm cao nhất. 

Trong đó, ưu tiên số một là tìm kiếm bằng được các phi công mất tích và trục vớt máy bay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại