Toà phúc thẩm tuyên y án đối với hai trùm cờ bạc Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương

Hoàng Hải |

TAND cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng nghị phúc thẩm, tuyên y án 10 năm tù với Nguyễn Văn Dương và 5 năm tù với Phan Sào Nam.

Chiều 12/3, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo có đơn kháng cáo và kháng nghị trong vụ án đánh bạc nghìn tỉ liên quan đến hai cựu công an là Nguyễn Thanh Hoá và Phan Văn Vĩnh xảy ra tại tỉnh Phú Thọ.

Tại phiên toà chiều nay, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương cả nước, các bị cáo làm nhiều ngành nghề khác nhau, thậm chí có người từng công tác trong ngành công an.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, có 35 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo, xin áp dụng hình phạt tiền.

Theo HĐXX, đây là loại hình tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao, phạm tội có đồng phạm, số lượng phải có từ 2 người trở lên. Trường hợp có đồng phạm phải phân biệt được đồng phạm giản đơn và đồng phạm có tổ chức.

Tòa phúc thẩm không chấp nhận cả ba điểm kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, hội đồng phúc thẩm đã bác 3 nội dung kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ về phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

HĐXX xác định Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và các đồng phạm khác đã phạm tội "Tổ chức đánh bạc" như sơ thẩm là đúng người, đúng tội, công bằng.

Kháng nghị về người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả, HĐXX nhận định: Việc tịch thu tài sản thu lợi bất chính từ đánh bạc là đúng quy định của pháp luật.

Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX đã phân tích hành vi của các bị cáo, có những bị cáo xuất trình được những giấy tờ, tài liệu mới, có thêm được những tình tiết giảm nhẹ đáng kể có đủ cơ sở xác nhận… nên HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ cho một số bị cáo.

Từ đó, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo của 1 số bị cáo, không chấp nhận kháng nghị phúc thẩm. Y án 10 năm tù với Nguyễn Văn Dương và y án 5 năm tù với Phan Sào Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại