Xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan tướng công an, 2 trùm cờ bạc xin vắng mặt

Hoàng Hải |

Hai bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương có đơn xin xét xử vắng mặt trong phiên phúc thẩm bắt đầu diễn ra vào sáng 5/3.

Sáng 5/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an là Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao).

Trong phiên xét xử lần này có 83 trong số 92 bị cáo hầu tòa sơ thẩm được triệu tập đến phiên phúc thẩm. Trong số này có 36 bị cáo phạm tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc có đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

Hai cựu tướng Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá không kháng cáo nên không tham gia phiên tòa lần này.

Đối với Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) và Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online) cũng không kháng án nhưng được triệu tập do liên quan đến kháng nghị của Viện kiểm sát.

Tuy nhiên Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam đã có đơn xin xử vắng mặt.

Theo quyết định kháng nghị gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ cho rằng HĐXX áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức đối với nhóm bị cáo phạm tội tổ chức đánh bạc thuộc diện đại lý cấp 1 trở lên là bất lợi cho bị cáo.

Đơn vị này cho rằng hành vi tổ chức ra hệ thống và vận hành trò chơi đánh bạc Rikvip/Tip.club là dấu hiệu pháp lý để định tội nên không thể coi là tình tiết tăng nặng.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng kháng nghị việc tòa sơ thẩm không coi tình tiết bị cáo tự nguyện nộp tiền thu lợi bất chính là tình tiết giảm nhẹ.

Nội dung kháng nghị cuối cùng liên quan việc tòa áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của con bạc.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ cho rằng việc buộc con bạc phải nộp sung quỹ Nhà nước số tiền đánh bạc của phiên cao nhất đã đặt cược ngày 8 và 9/8/2016 là không có cơ sở.

Vì khi bị phát hiện, nhóm vận hành Rikvip đã xóa dữ liệu liên quan số dư tài khoản của các đại lý cũng như người chơi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại