Tòa phúc thẩm Hồng Kông bác yêu cầu của chính quyền, phán quyết dỡ bỏ lệnh cấm mặt nạ

Hải Võ |

Tòa án Hồng Kông đã dỡ bỏ lệnh cấm mặt nạ bằng cách bác bỏ yêu cầu của chính quyền về việc đình chỉ phán quyết trước đó, cho rằng lệnh cấm này không phù hợp với Luật cơ bản.

Hai thẩm phán tòa phúc thẩm Hồng Kông hôm 10/12 thừa nhận "Hồng Kông đang trong tình trạng nguy hiểm cộng đồng" và chính quyền của trưởng đặc khu Carrie Lam đã đưa ra kháng cáo "hợp lý" đối với phán quyết của tòa án cấp thấp hơn cho rằng lệnh cấm mặt nạ là vi hiến.

Tuy nhiên, các thẩm phán không nhận thấy rằng lệnh cấm trên - được ban hành nhằm đối phó với các cuộc biểu tình chống chính phủ - là cần thiết để xử lý các tình huống pháp luật và trật tự trong ngắn hạn cho đến khi kháng cáo được giải quyết - dự kiến từ 9/1, do đó tòa bác bỏ đơn đề nghị của chính quyền về việc áp dụng các biện pháp đặc biệt để tạm thời khôi phục lệnh cấm hoặc đình chỉ tuyên bố của tòa án cấp dưới.

Chánh án Tòa án cấp cao Hồng Kông Jeremy Poon Shiu-chor và Phó chủ tịch Tòa phúc thẩm Johnson Lam Man-hon đã cùng ký phán quyết bác yêu cầu của chính quyền. Dù vậy, ông Poon nói rằng quyết định của họ "không nên được xem như một sự cổ vũ hay dung thứ cho bất kỳ người nào che mặt" trong những tình huống mà lệnh cấm trước đây đã đề cập.

"Nếu ai đó tiếp tục đeo mặt nạ thì họ sẽ phải đối diện với rủi ro là đã hành động trái pháp luật, nếu như sau này [chính quyền] kháng cáo thành công [đối với lệnh cấm mặt nạ]," ông Poon viết.

Trước đó, Tòa sơ thẩm Hồng Kông ngày 18/11 tuyên bố lệnh cấm này "vượt quá những gì cần thiết nhằm đạt mục đích thực thi pháp luật, kể cả trong tình hình hỗn loạn hiện nay ở Hồng Kông".

Chính quyền Hồng Kông đã kháng cáo vài ngày sau đó, với luận điểm cho rằng tòa nên cho phép nhánh hành pháp có quyền quyết định rộng hơn liên quan đến các đạo luật khẩn cấp. 

Chính quyền cũng yêu cầu tạm thời hợp thức hóa lệnh cấm mặt nạ và cho phép các đạo luật liên quan có hiệu lực pháp lý, hoặc tạm hoãn thời gian có hiệu lực của phán quyết sơ thẩm.

Thông qua hai lần gia hạn của các tòa án, lệnh cấm mặt nạ đã tiếp tục được thi hành cho đến ngày hôm qua, 10/12.

Phe ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết ngày mùng 10 và thúc giục chính quyền ngưng kháng cáo.

Trong khi đó, bà Regina Ip, cựu Cục trưởng an ninh Hồng Kông, nay là cố vấn chính quyền, cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu như việc kích hoạt luật khẩn cấp bị cho là vi hiến, bởi "tất cả chính quyền đều cần có một số quyền lực trong tình trạng khẩn cấp". 

Bà Ip thúc giục chính quyền tiếp tục kháng cáo, và cân nhắc đề xuất Ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc tham gia diễn giải Luật cơ bản để hợp thức hóa lệnh cấm mặt nạ.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra từ tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm hình sự đến những nơi chưa có thỏa thuận dẫn độ với đặc khu này, bao gồm Trung Quốc Đại lục. Khi căng thẳng leo thang, người biểu tình thường đeo khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc nhằm chống lại đạn hơi cay của cảnh sát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại