Tình trạng “bắt cóc ảo” nhằm vào du học sinh Trung Quốc tại Australia

THANH HIỆP |

Nhiều sinh viên Trung Quốc ở thành phố Sydney, Australia đã trở thành mục tiêu của những vụ “bắt cóc ảo”, đòi tiền chuộc lên đến hàng triệu USD.

Giới chức bang New South Wales, Australia mới đây đã lên tiếng cảnh báo các sinh viên người Trung Quốc đang học tập tại thành phố Sydney về những vụ "bắt cóc ảo", đòi tiền chuộc lên tới hàng triệu USD. 

Nhà chức trách địa phương cho biết những kẻ lừa đảo thường hướng đến du học sinh Trung Quốc khá giả, sống một mình tại các thành phố lớn.

Một trong những cách thức lừa đảo phổ biến nhất là mạo danh cơ quan chức năng để đòi tiền. 

Nạn nhân thường nhận được những cuộc điện thoại từ các đối tượng tội phạm tự xưng là đại diện của một cơ quan Trung Quốc như đại sứ quán, cảnh sát hoặc cơ quan thuế. 

Những kẻ này thuyết phục nạn nhân rằng họ liên quan tới một vụ phạm tội ở Trung Quốc hoặc danh tính của họ đã bị đánh cắp và cần trả phí để tránh nguy cơ phải đối mặt với hành động pháp lý, bị bắt giữ hoặc trục xuất.

Tình trạng “bắt cóc ảo” nhằm vào du học sinh Trung Quốc tại Australia - Ảnh 1.

Nạn nhân của nạn “bắt cóc ảo” thường là các du học sinh khá giả người Trung Quốc ở Australia (Nguồn: Reuters)

Những kẻ lừa đảo sau đó tiếp tục đe dọa nạn nhân và giao tiếp thông qua các ứng dụng tin nhắn được mã hóa cho đến khi nạn nhân chấp nhận chuyển số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Theo ông Darren Bennett – người đứng đầu lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm bang New South Wales, các cuộc gọi đang ngày càng trở nên phổ biến và diễn ra với mức độ thường xuyên đáng báo động. 

"Gần như mỗi tuần chúng tôi đều chứng kiến có người trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo như thế này. 

Do đó, nếu bạn nhận được một cuộc gọi kiểu như vậy, hãy cúp máy, gọi điện thoại cho cảnh sát hoặc trường đại học của mình, nhưng tuyệt đối không trả tiền".

Trong một số trường hợp khác, các sinh viên bị lừa đã cung cấp thông tin cá nhân cho kẻ xấu. Một du học sinh 21 tuổi người Trung Quốc đã kể với kênh ABC News về việc cô bị lừa vào đầu năm nay. 

Nữ sinh này nhận được một cuộc gọi từ người tự xưng là nhân viên của Đại sứ quán Trung Quốc, cho biết cô đang rơi vào tình trạng nguy hiểm và có liên quan đến một vụ án ở quê nhà. 

Do sơ suất, cô đã cung cấp thông tin cá nhân của mình cho kẻ lừa đảo. Rất may, cha mẹ của cô đã được cơ quan chức năng tại Trung Quốc cảnh báo kịp thời.

Một mánh khóe khác tinh vi hơn là những kẻ tội phạm thuyết phục sinh viên "bắt tay" với mình, ngừng liên lạc với gia đình và bạn bè. 

Sau đó, chúng thuê phòng khách sạn, tạo vụ bắt cóc giả, chụp ảnh, quay clip, buộc người thân du học sinh phải gửi tiền chuộc.

Theo thống kê của cảnh sát Australia, những kẻ lừa đảo đã kiếm được hơn 3 triệu đô la Australia, tương đương 2,1 triệu USD nhờ những phi vụ này. 

Một gia đình ở Trung Quốc đã gửi 2 triệu đô la Australia tiền chuộc khi nhận được video quay cảnh con gái bị trói, bịt miệng tại địa điểm không xác định, trong khi các nạn nhân khác phải trả từ 20 nghìn đến 500 nghìn đô la Australia tiền chuộc.

Nhiều vụ bắt cóc cũng đã được phát hiện ở những quốc gia khác trên thế giới. Theo cảnh sát Australia, các vụ "bắt cóc giả" đã gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua do các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia thực hiện.

Tình trạng “bắt cóc ảo” nhằm vào du học sinh Trung Quốc tại Australia - Ảnh 2.

Du học sinh Trung Quốc – “miếng mồi ngon” cho những kẻ tội phạm (Nguồn: Reuters)

"Trong những cuộc điện thoại có vẻ ngẫu nhiên này, những kẻ lừa đảo dường như đang nhắm đến nhóm đối tượng dễ bị tổn thương của cộng đồng người Australia gốc Hoa". 

Đài phát thanh - truyền hình SBS dẫn lời ông Darren Bennett, người đứng đầu lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm bang New South Wales, cho biết như vậy.

Cũng theo giới chức Australia, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đã khẳng định rằng không có ai từ phía chính quyền liên lạc với một sinh viên qua điện thoại di động và yêu cầu phải trả các khoản tiền như vậy. 

Ông Peter Thurtell, Ủy viên cảnh sát bang New South Wales nhấn mạnh: "Điều quan trọng các sinh viên cần biết là giới chức Trung Quốc đã nói với chúng tôi rằng không bao giờ có chuyện một tổ chức chính phủ nước này lại liên lạc với các du học sinh hay thành viên cộng đồng người Hoa ở nước ngoài để đòi tiền".

Với hơn 500 nghìn du học sinh quốc tế đang theo học trong đó có nhiều người đến từ Trung Quốc, Australia có thể bị coi là "mảnh đất màu mỡ" cho các tổ chức tội phạm, lừa đảo. 

Tổ chức phi lợi nhuận Consumer Watchdog của Australia cho biết đã có hơn 1.000 vụ lừa đảo giả mạo "đại diện chính quyền Trung Quốc" được ghi nhận chỉ trong năm 2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại