Tính phương án nắn sông Rào Trăng để tìm 12 nạn nhân còn mất tích

Ngọc Văn |

Đến hôm nay, 2/11, sau hơn 20 ngày nỗ lực tìm kiếm với nhiều lần gián đoạn do thời tiết xấu, trong số 17 người mất tích tại Rào Trăng 3 mới chỉ có 5 trường hợp được phát hiện. Lực lượng chức năng hiện tính phương án nắn sông để tìm kiếm 12 người mất tích còn lại.

Ngày 2/11, công tác tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) đã được khôi phục do thời tiết tạnh mưa, trời hửng nắng trở lại.

Tính đến chiều 2/11, số nạn nhân tử vong được tìm thấy tại hiện trường Rào Trăng 3 vẫn chỉ là 5 trường hợp. Những trường hợp được phát hiện đã xác định danh tính, quê quán và bàn giao về gia đình lo hậu sự.

Để tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích, từ sáng sớm, các lực lượng tích cực thực hiện công tác cứu hộ tại hiện trường. Bên cạnh yếu tố thời tiết, khó khăn lớn nhất ảnh hưởng công tác tìm kiếm đó là hỗn hợp bùn đất do mưa lớn tạo nên tại hiện trường sạt lở quá dày, với khối lượng lên đến 2 triệu m3.

Tính phương án nắn sông Rào Trăng để tìm 12 nạn nhân còn mất tích - Ảnh 1.

Hiện trường phức tạp, địa hình nguy hiểm ảnh hưởng công tác tìm kiếm, cứu nạn các công nhân mất tích tại Rào Trăng 3.

Nhiều tầng đất sạt lở phủ dày lên nhau gây khó khăn cho hoạt động của máy xúc cũng như công tác triển khai chó nghiệp vụ. Bên cạnh đó, địa hình sạt lở có độ cao quá lớn, nên các phương tiện cơ giới phải mất rất nhiều thời gian thi công đào tìm theo hình thức bậc thang nhằm bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Hiện nay, lực lượng tìm kiếm đã dần thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Theo UBND tỉnh TT-Huế, các khu vực còn lại cần tìm kiếm sẽ được đào tìm trong hôm nay. Nếu vẫn không tìm thấy các nạn nhân, lực lượng chức năng sẽ chuyển sang giai đoạn 2 là tìm kiếm ở các địa điểm lân cận.

Trong trường hợp không tìm thấy các nạn nhân mất tích ở giai đoạn này, lực lượng cứu hộ sẽ chuyển sang phương án nắn dòng sông Rào Trăng để tìm kiếm dưới lòng sông, với điều kiện mực nước dòng chảy duy trì ở độ sâu dưới 40cm.

Như đã thông tin, vào ngày 12/10 lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được thông tin vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3. Trưa cùng ngày đoàn công tác của Quân khu 4 và UBND tỉnh đã tìm đường vào hiện trường. Đến nay, lực lượng chức năng tìm thấy 5/17 công nhân mất tích. Hiện thi thể các công nhân mất tích đã được nhận dạng và bàn giao về cho các gia đình lo hậu sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại