Tỉnh Nghệ An chỉ đạo lập tổ đội bắt chó thả rông, khống chế dịch dại

Ngọc Tú |

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại trên địa bàn, tỉnh Nghệ An đã triển khai kế hoạch loại trừ bệnh dại, lập đội bắt chó thả rông và yêu cầu người nuôi chó phải đăng ký với xã.

Sáng 6/12, ông Đặng Văn Minh - Phó Chi Cục Chăn nuôi thú y tỉnh Nghệ An cho biết, phía Chi Cục đang xây dựng kế hoạch phân bổ về các huyện, thành thị trên địa bàn thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An về kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2018-2021.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tỉnh Nghệ An là một trong những tỉnh có số người tử vong vì bệnh dại cao. Trong 4 năm trở lại đây, toàn tỉnh có 52 người tử vong vì bệnh dại. Riêng trong 5 tháng đầu 2017, tỉnh có 5 người tử vong.

Trước tình trạng diễn biến phức tạp trên, tỉnh Nghệ An đã ra công văn thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để giám sát và quản lý đàn chó, tỉnh nghệ An đã yêu cầu các chủ nuôi phải đăng ký, cam kết việc nuôi chó với chính quyền cấp xã; xích nhốt trong khuôn viên gia đình. Khi đưa chó ra khu vực công cộng phải đeo rọ mõm, xích giữ chó để đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

Tỉnh yêu cầu UBND huyện, xã triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó vào tháng 4-5 hàng năm. Huy động nguồn lực tiêm đại trà và bổ sung quanh năm cho chó mới.

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn thành lập đội bắt chó thả rông, diệt chó có dấu hiệu hoặc nghi mắc bệnh dại, chó không tiêm phòng bệnh dại theo quy định; khi đã bắt giữ chó nghi mắc bệnh dại thì phải tổ chức tiêu hủy.

Ông Đặng Văn Minh - Phó Chi Cục Chăn nuôi thú y tỉnh Nghệ An cho biết, kế hoạch trên sẽ được thực hiện vào đầu năm 2018. Tuy nhiên ông Minh cho biết việc thực hiện ở thành phố, thị xã sẽ dễ nhưng ở các xã vùng nông thôn, miền núi sẽ khó thực hiện vì thói quen thả rông và khó quản lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại