Tình cảnh "rất báo động" đối với ông Poroshenko: Gần như không còn cửa thắng trước danh hài?

Tất Đạt |

Theo các cuộc khảo sát, chỉ có 1 trong 7 người Ukraine tin ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tỉ lệ ủng hộ đáng báo động

Văn phòng của tổng thống Ukraine đương nhiệm Petro Poroshenko thông báo đã đạt được một thỏa thuận với ứng cử viên Vladimir Zelensky và đại diện của sân vận động Olympic về việc tổ chức cuộc tranh luận tổng thống vào tối ngày 19/4 (giờ Ukraine). Tuy nhiên, các đơn vị khác chưa xác nhận thông tin này.

Theo các chuyên gia, nhiều người ủng hộ ông Zelensky vì quan điểm thẳng thắn của ông với nạn tham nhũng và cũng vì người dân Ukraine đã quá mệt mỏi với hệ thống chính trị cũ kỹ cùng những chính trị gia "không mới" là ông Petro Poroshenko và bà Yulia Tymoshenko.

Ông Vladimir Zelensky đang có cách biệt rất xa với tổng thống Ukraine Poroshenko. Kết quả cuộc khảo sát được thực hiện bởi Viện Xã hội học Quốc tế Kiev (KIIS) trước vòng bầu cử thứ 2 cũng chứng tỏ điều này.

Theo những dữ liệu thu được, 72,2% những người trả lời cho biết sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Zelensky. Con số này gấp gần 3 lần tỉ lệ 25,4% người ủng hộ ông Poroshenko. Thêm vào đó, 2,4% người được hỏi nói sẽ không bỏ phiếu cho ai cả.

Ngoài ra, 57,2% người được hỏi tin rằng ông Zelensky sẽ chiến thắng trong vòng 2. 28,7% không dự đoán kết quả hoặc không trả lời câu hỏi này, và chỉ có 14,1% tin ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng, tức là cứ 7 người Ukraine thì chỉ có 1 người đặt niềm tin vào tổng thống Ukraine đương nhiệm.

Tình cảnh rất báo động đối với ông Poroshenko: Gần như không còn cửa thắng trước danh hài? - Ảnh 1.

Những người có mặt tại buổi diễn thuyết của ông Poroshenko vào ngày 14/4 vừa qua. Ảnh: © Str / ZUMAPRESS.com

Các nhà xã hội học cũng hỏi người khảo sát về kì vọng của họ ở vị tân tổng thống trong 100 ngày đầu đắc cử. Theo đó, có 39,1% người Ukraine muốn giảm thuế quan hàng hóa, 35,5% muốn xóa bỏ quyền miễn trừ đối với các đại biểu, thẩm phán và tổng thống. 32,4% người khác muốn bắt đầu hoặc tăng cường các cuộc điều tra nhằm vào những vụ án tham nhũng lớn ở đất nước.

Bất ngờ nhất, có khoảng 23,3% người khảo sát muốn khởi động quá trình đàm phán với Nga.

Cựu tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili cũng thể hiện niềm tin chắc chắn với chiến thắng của ông Zelensky. Theo ông Saakashvili, ông Poroshenko chỉ có thể duy trì được vị trí tổng thống thông qua "những biện pháp cực đoan nhất".

Bên cạnh đó, người chiến thắng cuộc bầu cử cũng sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải ở Ukraine, bao gồm chiến tranh, nạn tham nhũng và nghèo đói.

"Nhưng điều quan trọng nhất mà ông Zelensky phải đối đầu là sự phản kháng từ hệ thống chính trị đã lạc hậu. Vì thế, nhiệm vụ đầu tiên mà ông Zelensky phải làm là chống lại nạn tham nhũng trong hệ thống của ông Poroshenko," ông Saakashvili nhấn mạnh.

Ngày 14/4 vừa qua, ông Petro Poroshenko đã tới sân vận động Olympic để bắt đầu cuộc tranh luận mà ông đặt tên là "14-14-14", tức là vào 14 giờ 14 phút ngày 14/4. Tuy nhiên, ông đã phải độc thoại 45 phút khi đối thủ Zelensky không xuất hiện. Sau nhiều lời chỉ trích, ông Poroshenko đã hát bài hát có tên "Anh đã phản bội tôi" trên sân khấu.

Ông Poroshenko cùng ca sĩ hát bài "Anh đã phản bội tôi" sau khi bị đối thủ cho "leo cây ở sân vận động

Trong khi đó, văn phòng của ứng cử viên Zelensky khẳng định ông Zelensky không có ý định tham dự sự kiện do ông Poroshenko đề xướng và cuộc tranh luận sẽ diễn ra vào ngày 19/4 theo sự thỏa thuận và đồng ý giữa hai bên.

"Mọi người đều mệt mỏi với ông Poroshenko"

Theo Yury Pochta, một giáo sư tại khoa Khoa học Chính trị của Đại học Hữu nghị Các dân tộc Nga (RUDN), ông Vladimir Zelensky là một ứng viên đặc biệt bởi người dân Ukraine không chỉ thất vọng ông Poroshenko, mà còn thất vọng với bà Yulia Tymoshenko, người về thứ 3 trong cuộc bỏ phiếu vòng 1.

"Lời lí giải đơn giản nhất là mọi người đã mệt mỏi với ông Poroshenko. Ông Zelensky là một người mới, tất nhiên là không hề có kinh nghiệm chính trị nào.

Nhưng người Ukraine phải làm gì nếu ông Poroshenko không có một đối thủ xứng tầm và dày dạn kinh nghiệm trên chính trường?"

Một quan chức của Crimea cũng tin rằng yếu tố khiến ông Zelensky nhận được sự ủng hộ từ người dân là nhờ việc ông không có bất kì sự liên hệ nào với các bê bối tham nhũng trong nước.

"Rõ ràng, người dân sẽ thích một gương mặt mới hơn là những chính trị gia từ hệ thống cũ. Và mặc dù ông Zelensky khẳng định sẽ không đàm phán với Nga, nhưng điều này có thể chỉ là khẩu hiệu trước bầu cử để thu hút những cử tri Ukraine khó tính," vị quan chức nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại