Tình báo Nga phát hiện kế hoạch "ma quỷ" của Mỹ tại Syria

Quang Huy |

Ngoài những động cơ hoàn toàn mang tính chính trị, mục tiêu khác của chiến dịch này chính là hạ thấp những thành công mà Không quân Nga đạt được tại Syria.

"Trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch tại Mosul, một thoả thuận đã đạt được giữa các cơ quan an ninh Mỹ và Ả Rập Xê Út về việc toàn bộ những chiến binh IS cùng gia đình sẽ rút khỏi thành phố theo một lộ trình an toàn trước khi cuộc tấn công truy quét bắt đầu.

Còn khi chiến dịch truy quét diễn ra, lực lượng không quân của liên quân sẽ chỉ không kích các toà nhà không người đứng độc lập trong thành phố theo sự thống nhất với phiến quân", hãng thông tấn RIA-Novosti (Nga) trích lời của một nguồn tin giấu tên.

Theo đó, Tổng thống Barack Obama đã quyết định triển khai chiến dịch giải phóng Mosul vào tháng 10. Kế hoạch của Washington và Riyadh cũng tính tới việc các phiến quân rút khỏi Mosul sẽ được đưa tới Syria.

"Hơn 9 nghìn phiến quân IS sẽ được đưa tới các khu vực phía đông Syria từ Mosul để thực hiện một chiến dịch tấn công quy mô nhằm mục đích đánh chiếm Deir-Ez-Zor và Palmyra", nguồn tin này bổ sung.

Nguồn tin trên cũng đưa ra phỏng đoán về việc chính những kết quả mà Nga đạt được tại Syria đã đẩy Mỹ tới ý tưởng đưa các phiến quân IS từ Mosul tới Syria.

"Ngoài những động cơ hoàn toàn mang tính chính trị, mục tiêu khác của chiến dịch này chính là hạ thấp những thành công mà Không quân Nga đạt được tại Syria, và tất nhiên, đó còn là nỗ lực làm lung lay vị thế của Tổng thống Bashar Assad.

Washington cần phải có thứ gì đó để đối trọng với những thành quả của Nga tại Syria, cố gắng tối thiểu hoá ý nghĩa của các thành quả này", nguồn tin trên chia sẻ.

Theo thông tin của nhân vật dấu tên này, "kẻ môi giới" và "bảo kê" cho thoả thuận với các chiến binh nhằm đảm bảo cho chúng thoát thân một cách an toàn khỏi Mosul chính là ban lãnh đạo Cơ quan tình báo Ả Rập Xê Út.

Chiến dịch với mục tiêu tương tự từng được tiến hành vào tháng 6 năm nay khi giải phóng thành phố Al-Fallujah (Iraq).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại