Tin xấu cho Thổ: Pháp "đại hạ giá", vũ khí nóng ồ ạt đến tay đối thủ lớn ở Địa Trung Hải

QS |

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ gặp phải bất lợi trong thời gian tới khi đối thủ của họ được tăng cường lợi thế nhờ vũ khí Pháp.

Theo tạp chí MW, Pháp và Hy Lạp được cho là đã nhất trí thông qua thỏa thuận cung cấp 18 máy bay chiến đấu 2 động cơ hạng nhẹ Rafale cho Không quân Hy Lạp. Động thái này diễn ra sau khi Pháp tiến hành một số biện pháp giúp củng cố vị thế của Athens trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Không đoàn máy bay chiến đấu của Hy Lạp hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào các tiêm kích thế hệ 3 F-4E và tiêm kích hạng nhẹ thế hệ 4 F-16, cùng Mirage 2000, mặc dù trước đó Athens đã bày tỏ ý định mua các chiến đấu cơ tàng hình F-35A từ Mỹ và nâng cấp các máy bay F-16 hiện có lên chuẩn "thế hệ 4+" F-16V.

Các máy bay chiến đấu Rafale có thể được chuyển giao cho Hy Lạp với tốc độ nhanh hơn F-35, do Pháp không chỉ thể hiện mối quan tâm tức thời hơn và mạnh mẽ hơn tới việc củng cố năng lực phòng thủ cho Hy Lạp, mà còn sẵn lòng cung cấp những chiếc Rafale hiện có trong Không quân Pháp.

Tin xấu cho Thổ: Pháp đại hạ giá, vũ khí nóng ồ ạt đến tay đối thủ lớn ở Địa Trung Hải - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất. Ảnh: Wiki

Hiện chưa rõ các máy bay Rafale cung cấp cho Hy Lạp sẽ được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA), hay là những mẫu cũ với khả năng hạn chế hơn. Tuy nhiên, theo MW, Pháp được cho là sẽ cung cấp 10 máy bay Rafale với mức "đại hạ giá", và 8 chiếc còn lại dưới dạng viện trợ.

Rafale là sản phẩm của tập đoàn Dassault, Pháp. Mặc dù là mẫu chiến đấu cơ tiên tiến nhưng nó lại gặp nhiều khó khăn trên thị trường xuất khẩu, với vỏn vẹn chỉ 3 khách hàng cho đến nay, bất chấp việc Pháp đưa ra nhiều đề nghị hấp dẫn về kinh tế và chính trị.

Không quân Hy Lạp hiện đang vận hành các chiến đấu cơ Mirage 2000, mẫu máy bay tiền nhiệm của Rafale với nhiều điểm chung về cơ sở hạ tầng bảo dưỡng và vũ khí. Do đó, việc tích hợp Rafale vào kho vũ khí hiện nay sẽ không quá khó khăn đối với Athens.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai đông đảo máy bay chiến đấu F-16, bên cạnh hai mẫu F-5E và F-4E. Mặc dù triển khai F-16 với số lượng lớn nhưng Ankara lại không có các biến thể tiên tiến như F-16V hay F-16E.

Không những thế, phiên bản F-16C của họ không được trang bị bất cứ tên lửa không-đối-không hiện đại nào, mà phụ thuộc vào tên lửa AIM-120B với tầm bắn chỉ 80km.

Nói về Rafale thì mẫu máy bay này cũng đang sử dụng một loại tên lửa tương đối lỗi thời, đó là loại MICA của Pháp. Tuy nhiên, nếu phiên bản được cung cấp cho Hy Lạp là phiên bản trang bị radar AESA, thì chúng có thể tương thích với tên lửa Meteor có tầm bắn xa hơn.

Hiện có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán mua các tiêm kích hạng nặng Su-35, và thậm chí Su-57 từ Nga. Cả hai mẫu chiến đấu cơ này đều ở hạng nặng hơn so với F-16 hay Rafale. Song, theo MW, cho tới trước khi điều đó thành hiện thực, thì thỏa thuận Rafale vẫn sẽ có khả năng mang lại cho Không quân Hy Lạp lợi thế về chất lượng nhỉnh hơn một chút so với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại