TIN TỐT LÀNH 20.9: "Đà Nẵng vẫn cười", những thứ "lần đầu tiên" và câu hỏi khó cho quan chức

Bùi Hải |

Một cựu Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị đã nghỉ hưu từ rất lâu, đã dùng từ "sôi" để đặt câu hỏi về sự chuyển biến, sau khi lò đã cháy rực.

"Dân không ghét cán bộ giàu, nhưng…"

Ông Phạm Thế Duyệt, Nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch MTTQVN, là người có nhiều kinh nghiệm giải quyết điểm nóng.

Sau khi ông về điểm nóng tại Thái Bình năm 1998, đã có hàng trăm cán bộ địa phương phải vào vòng lao lý hoặc mất chức.

Tôi cũng đã ở Thái Bình những ngày ấy và thấy rất rõ người dân đã hạ nhiệt như thế nào khi những cường hào địa chủ mới, vơ vét của dân khi ấy, bị trả giá.

Một cụ già ở Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ, Thái Bình) năm ấy nói với tôi: "Dân không thù ghét gì cán bộ giàu. Cán bộ biết làm giàu thì mới hướng dẫn được dân làm giàu.

Nhưng giàu bằng cách tước đoạt của dân, của công thì tội còn nặng hơn bọn cướp đêm".

Ông Duyệt đã nghỉ hưu đã lâu, nhưng sức nóng ngàn độ của chiếc lò chống tham nhũng thời gian này, khiến ông có những trăn trở tích cực.

Ông Duyệt đặt câu hỏi: "Nhìn xuống hơn các Bộ, ngành, Mặt trận, đoàn thể có "sôi" lên không, hay chỉ có đồng chí Tổng Bí thư cương quyết, hay chỉ trông chờ vào 8 đoàn kiểm tra do Tổng Bí thư thành lập kiểm tra giám sát việc xử lý tham nhũng và đến tháng 10 có kết luận? Nếu là chính quyền thì cũng toàn đảng viên được cử ra để làm việc ấy.

Vậy thì những nơi này hãy làm đi, đừng ỷ lại vào các đoàn kiểm tra đến. Tôi tin nếu làm được như vậy thì dân sẽ phấn khởi, sẽ tin ngay." (đọc tin chính)

Chữa bệnh "nhẹ trên nặng dưới"

Trăn trở của ông Duyệt cũng chính là trăn trở của nhiều người. Nhưng chắc chắn khi chiếc lò đã đạt độ nóng của núi lửa, thì dòng nham thạch sẽ cuốn phăng những trở lực nguy hại trên đường. Chính vì thế các Bộ, ngành, đoàn thể… không thể không "sôi".

TIN TỐT LÀNH 20.9: Đà Nẵng vẫn cười, những thứ lần đầu tiên và câu hỏi khó cho quan chức - Ảnh 1.

Lần đầu tiên, khi một nhiệm kỳ đi chưa được nửa chặng đường, đã có danh sách rất dài quan chức cấp cao, cựu quan chức vi phạm bị xử lý.

Cả bí thư và chủ tịch một thành phố lớn trực thuộc TƯ bị cáo buộc vi phạm ở mức nghiệm trọng, xem xét kỷ luật (chỉ sau thời gian nhậm chức rất ngắn, chưa đến 2 năm), cũng có thể nói là việc "lần đầu tiên" - chưa có tiền lệ, gây chấn động xã hội.

Dường như, đây cũng là lần đầu tiên chúng ta khắc phục được một cách triệt để bệnh "nhẹ trên nặng dưới" trong kỷ luật được nêu ra tại Nghị quyết TƯ 4 – như nhận định của PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia HCM) nhận xét.(đọc tin chính)

Câu hỏi về sự "sôi" của ông Phạm Thế Duyệt, đã có những câu trả lời khác nhau, mà một trong số đó là việc biểu thị thái độ thẳng thắn hơn của các cơ quan Quốc hội.

Từ lâu, xã hội, lãnh đạo, ĐBQH đã đề cập rất nhiều đến "lợi ích nhóm, sân sau", nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên tập thể Ủy ban tư pháp của Quốc hội chính thức đưa ra nhận định rõ ràng khi thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2017.

"Nếu như trước đây, tình trạng "lợi ích nhóm", "sân sau" mới chỉ là nghi ngờ của dư luận cử tri nhưng qua một số vụ án lớn được đưa ra xét xử gần đây, qua kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy những nghi ngờ của dư luận cử tri là có căn cứ" - báo cáo Thẩm tra viết.

Lần đầu tiên, Ủy ban đề nghị Chính phủ một việc cực kỳ quan trọng: Tổng kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ trong cả nước để báo cáo cử tri.

Khi vấn đề đã được QH nhận diện rõ, chắc chắn cơ quan quyền lực cao nhất sẽ phải có những bước đi quan trọng để việc giám sát tối cao soi rõ khoảng tối lợi ích nhóm và sân sau đang hoành hành này.( đọc tin chính)

Nước mắt đại án và "nụ cười Đà Nẵng"

Trong phiên tự bào chữa cho mình, nhiều bị cáo dính đại án Ocean Bank đã rơi nước mắt. Hà Văn Thắm, người mọi khi thường cứng cỏi nhận tội về mình và bênh vực những thuộc cấp cũ, lần đầu tiên rút khăn lau nước mắt.

Đoạn cuối của bi kịch bao giờ cũng phải khép lại với nhiều đắng chát, nhưng những giọt nước mắt muộn mằn ấy của Thắm và hàng chục đồng phạm khác, vẫn có thể lay động những người đang hít thở bầu không khí tự do, nhắc nhở họ điều bà ông bà đã dặn: "Tham thì thâm", "ăn cơm cáy ngáy o o, ăn cơm bò lo ngay ngáy".

Có phải trải qua cảnh "nhất nhật tại tù" mới thấy không tiền bạc địa vị nào đánh đổi được ngày tháng "thiên thu tại ngoại".( đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 20.9: Đà Nẵng vẫn cười, những thứ lần đầu tiên và câu hỏi khó cho quan chức - Ảnh 2.

Trong khi người Đà Nẵng đang buồn về chuyện nhân sự, thì lại có thông tin về nụ cười trên diện rộng phát đi từ Thành phố này.

Đó là lần đầu tiên Đà Nẵng phát động chiến dịch vận động mọi người dân, từ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên bán hàng, lễ tân, hướng dẫn viên đến tài xế…luôn niềm nở, chào hỏi, nở nụ cười với bạn bè và du khách. (đọc tin chính)

Người Đà Nẵng vốn thân thiện, hiếu khách và tử tế nên nụ cười ấy, chắc chắn sẽ hồn hậu, đáng yêu, đáng giá hơn nụ cười của những công bộc "nói trong sáng nhưng làm trong tối", miệng nở hoa nhưng dạ ngậm nhiều toan tính.

Thành phố đáng sống ấy sẽ phải tiếp tục đáng sống, nhất là khi nó không chịu, không phải sống chung với những người không xứng đáng.

Một nụ cười khác mà tôi muốn gửi đến Quý độc giả là nụ cười của nghệ sĩ chụp ảnh khỏa thân (nude) Hạo Nhiên. Cũng lại là ần đầu tiên, một triển lãm ảnh nude được cấp phép và diễn ra trong sự trông đợi của những người yêu cái đẹp và nghệ thuật.

TIN TỐT LÀNH 20.9: Đà Nẵng vẫn cười, những thứ lần đầu tiên và câu hỏi khó cho quan chức - Ảnh 3.

Trước Đà Nẵng, lãnh đạo Quảng Ninh cũng đã từng khum tay và cười để mời gọi khách du lịch.

"Tôi rất hạnh phúc, vui sướng và như trút được tảng đá đè trong lòng khi sự kiện khai mạc" – Hạo nhiên tâm sự. (đọc tin chính)

Trước đó Thái Phiên, một nhiếp ảnh gia chụp khỏa thân nổi tiếng, đã 3 lần xin phép triển lãm, nhưng đều thất bại vì những lý do khác nhau.

Dù các nghệ sĩ và nhiều nhà phê bình đã từng lên tiếng rằng "cái dâm, cái tục thường nằm trong đầu những người xem thiếu tinh tế, chứ không nằm ở tác phẩm khỏa thân tinh tế", nhưng các nhà quản lý vẫn nói không với việc cấp phép.

"Hy vọng triển lãm được cấp phép lần này sẽ giúp cởi trói định kiến và tạo điều kiện cho ảnh nude nghệ thuật có cơ hội để hòa nhập với thế giới"- một nhiếp ảnh gia nhận định với nụ cười rạng rỡ.

Kết thúc bản TIN TỐT LÀNH hôm nay, tôi có một liên tưởng kỳ quặc: Quyền lực, tiền bạc cũng hấp dẫn như một cô gái đẹp, một bức ảnh khỏa thân đẹp.

Có một câu hỏi khó nhưng phải hỏi: Làm sao khi ngắm "tạo tác" tuyệt vời của tạo hóa ấy, cái đầu chúng ta không vẩn dục?

Đó cũng chính là câu hỏi đối với quan chức: Làm sao đứng trước tiền, quyền vẫn biết vượt thoát, tiết chế sự tham lam vô độ; để lại di sản hình ảnh đẹp trong lòng dân?

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên