TIN TỐT LÀNH 1/9: Phó Thủ tướng truy "góc khuất" vụ VN Pharma - Chính phủ trình 3 đặc khu đột phá

Hoàng Anh Tú |

Chào tháng 9 với những tin tức tốt lành đến từ sự nỗ lực làm trong sạch bộ máy chính quyền, minh bạch, công khai không che giấu, vo tròn khuyết điểm đến những thay đổi mạnh mẽ về cơ chế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam. Và cả từ lòng tin được thắp lên trong mỗi bản Tin Tốt Lành của chúng tôi!

Tháng 9 đã bắt đầu từ hôm nay, xin nhớ cho! Có nghĩa là năm 2017 đã đi qua 8 tháng và chúng ta chỉ còn 4 tháng nữa để giải quyết tất thảy những việc của năm 2017 này. 

Hậu VN Pharma - Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Viện kiểm sát vào cuộc!

Tranh luận giữa việc tội danh của cựu chủ tịch VN Pharma là buôn lậu hay buôn hàng giả, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP HCM đã giao phòng nghiệp vụ hình sự nghiên cứu lại toàn bộ hồ sơ vụ án. Nếu thấy "có vấn đề" VKSND sẽ kháng nghị. (đọc tin chính

Cả Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều lên tiếng yêu cầu thanh tra vào cuộc kiểm tra lại những "góc khuất" trong vụ VN Pharma (đọc tin chính). 

Mà những "góc khuất" ấy bao gồm những gì thì không chỉ báo chí, mạng xã hội mà cả đến các đại biểu quốc hội cũng đã và đang chỉ ra (đọc tin chính). 

TIN TỐT LÀNH 1/9: Phó Thủ tướng truy góc khuất vụ VN Pharma - Chính phủ trình 3 đặc khu đột phá - Ảnh 1.

(Ảnh ghép có sử dụng nguồn của VGP)

Trong phận sự của mình, không chỉ các bác sỹ có tâm, các dược sỹ tử tế, các luật sư, đại biểu quốc hội, báo chí đều đã và đang vào cuộc với tinh thần chiến đấu cao nhất. Chiến đấu cho một sự thật cần được minh bạch. 

Từ sự thật về những viên thuốc bị kết tội buôn lậu hay buôn bán hàng giả, từ sự thật về việc có hay không một đường dây của những vị bác sỹ - quản lý bệnh viện đã nhận tiền để tiêu thụ hay bao che cho thuốc lậu - thuốc giả. 

Và đến cả trách nhiệm của tư lệnh ngành, bà Bộ trưởng Bộ Y tế đang tiền hậu bất nhất, những cách xử lý vòng vo thiếu rõ ràng minh bạch ngay từ đầu, đã không tạo ra được niềm tin.

Nói như Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Việc tạo lòng tin trong nhân dân rất quan trọng, nhưng lòng tin đó phải bằng việc công khai, minh bạch, phải làm thật, không vo tròn che giấu khuyết điểm". (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 1/9: Phó Thủ tướng truy góc khuất vụ VN Pharma - Chính phủ trình 3 đặc khu đột phá - Ảnh 2.

(Ảnh ghép có sử dụng nguồn của VGP)

Đặc khu hành chính - kinh tế & những tín hiệu tốt lành kinh tế Việt Nam

Tháng 9 đón nhận những Tin Tốt Lành về các chỉ số kinh tế của đất nước qua bản báo cáo từ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: "Nổi bật là lạm phát tiếp tục được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,92% so với tháng trước và tăng 3,35% so với cùng kỳ năm trước. 

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 133,5 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2016". (đọc tin chính)

Tầm nhìn đến năm 2020 nhưng tháng 9 này ta hãy cứ vui đi với 3 đặc khu kinh tế mới vừa được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng- Bộ KHĐT trình đề án lên Quốc Hội: Vân Đồn- Bắc Vân Phong và Phú Quốc. 

Bộ trưởng Dũng nói trên Reuters: "Chúng sẽ tạo ra sức hút cực lớn, các khoản đầu tư sẽ bùng nổ trong năm tới". (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 1/9: Phó Thủ tướng truy góc khuất vụ VN Pharma - Chính phủ trình 3 đặc khu đột phá - Ảnh 3.

Phú Quốc sẽ là 1 trong 3 "đặc khu kinh tế" ở Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Hôm qua, Chính phủ ban hành nghị quyết phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Chính phủ xác định, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là dự luật quan trọng, thể chế hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng một số đặc khu hành chính, kinh tế. 

Việc này tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá.

Các thành viên Chính phủ thống nhất phương án tổ chức chính quyền theo mô hình trưởng đơn vị do Thủ tướng bổ nhiệm, không tổ chức HĐND. Trưởng đơn vị được phân cấp một số thẩm quyền của Thủ tướng, các bộ, UBND cấp tỉnh. Quy định về cơ chế giám sát của HĐND cấp tỉnh đối với trưởng đơn vị sẽ được bổ sung.

Còn các cơ quan như Tòa án, Kiểm sát, Thi hành án ở đây là cấp đặc biệt, có đủ thẩm quyền trong hoạt động tư pháp, tố tụng.

Điểm tâm tin tốt lành tháng 9

Trong vài món "điểm tâm" tốt lành, có thể kể đến như bắt đầu áp dụng cơ chế đặc thù cho việc thúc đẩy phát triển Hải Phòng. 

Cơ chế đặc thù này nhằm thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững kinh tế - xã hội của thành phố; tạo điều kiện để thành phố phát huy tối đa các nguồn lực, lợi thế xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của khu vực phía Bắc và hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. 

Qua đó làm đầu tàu kéo theo sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng, khu vực và cả nước nói chung. 

Là áp dụng mức phạt lên tới 50 triệu đồng để gia tăng trách nhiệm đối với việc phát đi những bản tin dự báo thiếu chính xác. 

Là sửa đổi lại tiêu chí đánh giá - phân loại cán bộ - công chức - viên chức. 

Là sửa đổi, bổ sung một số điều khoản về tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính. Là quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường có hiệu lực từ 5/9/2017. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 1/9: Phó Thủ tướng truy góc khuất vụ VN Pharma - Chính phủ trình 3 đặc khu đột phá - Ảnh 4.

Dịp 2/9 này,người đi làm sẽ được hưởng tối thiểu 400% lương. Đó chỉ là mức tối thiểu theo quy định. (đọc tin chính

Một loạt các khoản phí cũng chính thức được Bộ Tài chính đề xuất giảm để giúp đỡ các doanh nghiệp (đọc tin chính)

Những tin tốt lành cho một cuối tuần và đầu tháng

2,8 tỷ đồng là số tiền thắng kiện của một ngư dân với công ty đóng tàu vỏ thép trong vụ việc xảy ra tại Quảng Nam. Toà án nhân dân thành phố Tam Kỳ đã tuyên thắng kiện cho ngư dân Trần Văn Liên. (đọc tin chính

Từ 1/1/2018, trẻ dưới 5 tuổi ở các vùng khó khăn sẽ được giảm 100% học phí. (đọc tin chính)

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt ra mục tiêu tháng 9 giảm 10% phí vật tư tiêu hao y tế. 

Hiện nay, mỗi năm Hà Nội phải chi đến 1.700 tỷ "Chúng ta phải đổi mới các quản lý, chứ làm theo cách cũ sẽ không yên tâm. Khi đấu thầu phải đảm bảo chất lượng thuốc, không để người dân thắc mắc" - ông Nguyễn Đức Chung nói. 

Bên cạnh đó, vấn đề sổ đỏ và thanh tra doanh nghiệp cũng được chủ tịch Chung nhắc nhở. Vấn đề thiếu trường học trong các khu dân cư đang bị quá tải cũng được chủ tịch gay gắt. "Nếu UBND phường, quận không lo được thì TP sẽ lo kêu gọi xã hội hoá. Không để dân bức xúc vì không đủ trường". (đọc tin chính

Và cuối cùng, xin hãy cùng chúng tôi điểm lại những phát ngôn nóng nhất trong tuần qua. Để thấy rằng đó là kết quả của việc chúng ta đã không im lặng. (đọc tin chính)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại