TIN TỐT LÀNH 1/12: Với những người lớn ác độc, cần lắm những người lớn không im lặng

Hoàng Anh Tú |

Đừng sợ hãi, co cụm lại trước cái xấu. Sự im lặng của bạn chính là đang cổ suý cho cái ác, cái xấu được thản nhiên thể hiện!

1. Hành động của bạn mới là Tin Tốt Lành chứ không phải những câu chuyện này!

Liên tiếp trong suốt tuần qua trên mạng xã hội đỏ rực một màu cảm xúc phẫn nộ.

Từ bé gái 7 tuổi, xã Vĩnh Hoà Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành gí sắt nung vào người; tới vụ người giúp việc có hành vi bạo hành "tung hứng" bé gái 2 tháng tuổi ở Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; rồi đến hành vi đánh đập trẻ em của bảo mẫu trường mầm non Mầm Xanh tại phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM; rúng động nhất là vụ bé gái 20 ngày tuổi nghi bị bà nội sát hại ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá; chưa kể đến vụ cháu gái 16 tuổi ở xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội nghi bị anh rể họ xâm hại tình dục hơn một năm không dám lên tiếng…

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều đã lên tiếng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc khẩn trương và quyết liệt.

Ngoài Bộ Công an, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Lao động Thương binh Xã hội, Giáo dục Đào tạo, Y tế, Văn hóa Thể thao Du Lịch, Thông tin Truyền thông, và UBND các tỉnh, thành thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18 của Thủ tướng về việc tăng cường giải pháp công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Không! Những màu đỏ của icon bộ mặt phẫn nộ hay những vụ án đau lòng kia không phải là Tin Tốt Lành gì cả đâu.

Hay kể cả những bài báo trích dẫn ý kiến phẫn nộ, bức xúc của các vị lãnh đạo sở tại, các cán bộ chuyên trách từ 17 cơ quan, tổ chức, nhóm tổ chức có chức năng bảo vệ và chăm sóc, hỗ trợ trẻ em ở các cấp độ khác nhau, gồm tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân các cấp, Quốc hội, các bộ Lao động - thương binh và xã hội, Tư pháp, Công an, Y tế, Giáo dục đào tạo, Văn hóa - thể thao và du lịch, Thông tin truyền thông, UBND các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên của Mặt trận, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam... cũng không mang đến một Tin Tốt Lành nào sất.

Tin Tốt Lành duy nhất là từ bạn - những người đang đọc bản tin này. Hành động của bạn trước những điều khủng khiếp đang xảy ra với lũ trẻ Việt mới có thể tạo ra những Tin Tốt Lành.

Và nếu bạn đọc im lặng sau khi đọc xong bản tin này thì có nghĩa là điều tốt lành cuối cùng cũng đã mất đi rồi.

Đáng sợ nhất vốn không phải những thứ xấu xa đang diễn ra - đáng sợ nhất là sự im lặng của chúng ta trước những điều xấu xa.

Thế nên thay vì rúm ró sợ hãi không dám mở những bài báo trong những ngày này hay "muốn nghỉ việc để về nhà ôm con - bảo vệ đứa con bé bỏng của mình" hoặc có khi chỉ là "im lặng vì ý kiến của mình chẳng giúp thay đổi điều gì sất"… thì điều đó đồng nghĩa với việc sẽ còn nhiều nữa những "địa ngục" Mầm Xanh, những vết sắt nung trên mặt trẻ em, những thân phận bé bỏng bị vùi trong túi rác...

Những ngày này, tôi lang thang trên mạng xã hội chỉ mong người ta bớt những lời cay nghiệt dành cho PGS Bùi Hiền với Tiến sỹ Đoàn Hương để thay vào đó bằng những bài chia sẻ cách nào bảo vệ những đứa trẻ Việt trước những người lớn độc ác - man rợ.

Để thay vì dùng trí tuệ chế ra đủ kiểu "trục trặc" phiên âm ra tiếng Việt cải cách, làm ra những thứ cáo phó viết bằng tiếng Việt cải cách cho phó giáo sư Bùi Hiền thì sao không dùng trí tuệ đó, sức ảnh hưởng với mạng xã hội, dù chỉ là vòng tròn friendlist nhỏ bé của mình để truyền đi thông điệp mạnh mẽ về việc chống xâm hại, bạo hành trẻ em? 

Tôi vẫn tin rằng, nếu chỉ tính mỗi thành viên Facebook có 500 người bạn thì chỉ cần 100.000 Facebook-er bày tỏ thông điệp sẵn sàng nghiêm trị những người lớn ác độc với trẻ nhỏ ta sẽ có lượt tiếp cận đến 50.000.000 người dùng FB tại Việt Nam.

TIN TỐT LÀNH 1/12: Với những người lớn ác độc, cần lắm những người lớn không im lặng - Ảnh 1.

Là còn chưa kể tại mỗi quán nước, vỉa hè, ngõ phố người ta bàn tán với nhau. Giá kể như thế hẳn sẽ không có kẻ nào dám có hành động xấu xí với trẻ em.

Bởi kẻ nào dám đối đầu với 50 triệu sự phẫn nộ kia? Kẻ nào dám cả gan thách thức sự giận dữ của 50 triệu người tử tế - tin vào điều tử tế và đang chung tay chống lại những điều xấu xí?

Điều tốt lành này phải do bạn viết ra và thực hiện nó, mang nó đến cho chính những người bạn đang hàng ngày vào Facebook của bạn!

2. Và đây là cái cách chúng ta đã tạo ra điều tốt lành

Nếu báo chí im lặng, nếu dư luận không có ý kiến thì làm sao những điều tốt lành này có thể xảy ra kia chứ? Mở đầu tháng 12 bằng hàng loạt những kết quả cho sự quyết liệt của báo chí và phản ứng không mệt mỏi của dư luận xã hội.

Bắt đầu bằng "lỗi đánh máy". Bao lâu qua, "lỗi đánh máy" luôn là phao cứu sinh của những văn bản sai lè và gây bức xúc dư luận xã hội.

Mới đây, "lỗi đánh máy" đã khiến 3 đơn vị phải chường mặt ra làm kiểm điểm gồm Vụ Pháp chế, Vụ Vận tải, Cục Hàng không trực thuộc Bộ GTVT. Hy vọng trong tương lai "bùa" lỗi đánh máy sẽ không còn có cơ hội xuất hiện nữa (đọc tin chính).

Sau hàng loạt phản ứng của dư luận về việc phải ghi tên cả nhà vào sổ đỏ thì Bộ Tư pháp đã vào cuộc kiến nghị lùi thời hạn đồng thời chỉnh sửa lại Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên Môi trường. Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã nhận "lỗi diễn đạt" trong thông tư này. (đọc tin chính)

Câu chuyện "tốn giấy mực" của báo chí về việc lát đá tự nhiên vỉa hè Hà Nội có khả năng sử dụng từ 50-70 năm nhưng vừa lát xong nhiều nơi đã vỡ - nứt gây bức xúc đã có thông tin mới.

Theo đó, UBND Thành phố đã tiếp nhận phản ánh của báo chí và nhắc nhở, chấn chỉnh ngay các UBND Quận, Huyện đồng thời Chủ tịch Chung cũng đã yêu cầu thanh tra vào cuộc. (đọc tin chính)

3. Và những điều tốt lành thực sự để chia sẻ với nhau cuối tuần này

Vẫn luôn có những điều tốt lành thực sự để sẻ chia kể cả khi u ám nhất. Đó là cam kết của chúng tôi - những người đứng mục Tin Tốt Lành. Như hôm nay, xin sẻ chia vài câu chuyện tốt lành như thế:

Từ 1/1/2018, TP HCM sẽ mạnh tay kiểm tra - xử phạt lỗi không thắt dây bảo hiểm an toàn với không chỉ lái xe mà còn là tất cả các vị trí khác trên xe. Đây được coi là một Tin Tốt Lành với những ai thực sự quan tâm đến an toàn giao thông (đọc tin chính).

Có một cách gây quỹ vô cùng đặc biệt mà tôi nghĩ các trường công nên… thử áp dụng. Nó đặc biệt là bởi nó khiến thầy trò sẽ gần gũi nhau hơn nữa thay vì chia thành 2 chiến tuyến như nhiều trường công (đọc tin chính).

Một lòng tốt nho nhỏ thôi nhưng sức lan toả của nó thì vô cùng lớn. Đặc biệt là trong những ngày mùa Đông thế này (đọc tin chính).

Thêm một người tốt nữa, anh Đặng Hữu Quang ở Quảng Trị mỗi năm trong suốt 10 năm qua cho nông dân vay hàng tỷ đồng nhưng không lấy lãi. Điều tuyệt vời hơn nữa là 10 năm qua, chưa từng có một ai quỵt nợ anh cả.

Và một sự nỗ lực nữa từ Facebook khi Facebook bắt đầu triển khai AI- Trí tuệ nhân tạo để nhận dạng những người có ý định tự tử. Điều này thực sự là tuyệt vời (đọc tin chính).

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên