Tin tặc rao bán dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc

VTV Digital |

Một tin tặc vừa tuyên bố đánh cắp được thông tin cá nhân của 1 tỷ người dân Trung Quốc từ kho dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải, Trung Quốc.

Các chuyên gia cảnh báo nếu đúng là sự thật, đây là sẽ một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử.

Theo thông tin đăng tải trên diễn đàn tin tặc mang tên Breach Forums, một người dùng Internet có tên "ChinaDan" đang rao bán hơn 23 terabyte dữ liệu cá nhân của khoảng 1 tỷ người dân Trung Quốc.

Qua các nhóm Telegram, người dùng đã đăng tải hình ảnh chụp màn hình các dòng mã trong khối dữ liệu được cho là bị rò rỉ. Các dữ liệu này bao gồm thông tin về tên, địa chỉ, nơi sinh, số thẻ căn cước, số điện thoại di động và hồ sơ tư pháp. Đối tượng ra giá 10 bitcoin trị giá 200 nghìn USD (tương đương khoảng 5 tỷ VNĐ) cho khối dữ liệu khổng lồ này.

Bài đăng đã trở thành chủ đề tranh luận trên các nền tảng xã hội tại Trung Quốc như Weibo, WeChat. Nhiều người dùng lo ngại rằng thông tin này có thể là thật. Chính quyền và cảnh sát Thượng Hải hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Các chuyên gia công nghệ cho rằng với các thông tin hiện tại thì việc xác minh vụ việc là rất khó.

Bà Kendra Schaefer - Trưởng nhóm nghiên cứu chính sách công nghệ, Công ty Trivium China, Trung Quốc: "Thật khó để xác định đây là sự thật hay tin đồn, nhưng có thể xác nhận tệp thông tin này tồn tại. Có khả năng một trong các lập trình viên đã đăng mật khẩu truy cập dữ liệu lên blog của mình, sau đó đã bị tin tặc khai thác".

Chính phủ Trung Quốc thông qua Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân từ tháng 11/2021, siết chặt quy định quản lý thông tin cá nhân trên không gian mạng. Nếu vụ rò rì dữ liệu là thật thì chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều lo ngại về khả năng bảo mật thông tin người dân của Chính phủ Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại