Tìm được mộ cổ của thường dân, khi mở quan tài, chuyên gia thốt lên kinh ngạc: Danh tính chủ nhân 'không phải dạng vừa'

Nguyệt Phạm |

Sau khi mở quan tài, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên về danh tính của chủ nhân.

Toàn bộ đinh trên quan tài đều được làm bằng vàng nguyên chất. (Ảnh: Kknews)

Toàn bộ đinh trên quan tài đều được làm bằng vàng nguyên chất. (Ảnh: Kknews)

Việc phát hiện ngôi mộ cổ xảy ra vào tháng 5 năm 2014 tại thị trấn Tân Phố, thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Khi đó, chính quyền địa phương quyết định sửa hồ Dương Gia thành một hồ chứa nước nhằm cải thiện việc sử dụng nước của nông dân. 

Tuy nhiên việc xây dựng hồ chứa có thể khiến các vùng phụ cận bị ngập. Do đó, theo quy định, địa phương cần phải tiến hành rà soát các di tích văn hóa xung quanh hồ.

Tìm được mộ cổ của thường dân, khi mở quan tài, chuyên gia thốt lên kinh ngạc: Danh tính chủ nhân không phải dạng vừa - Ảnh 1.

Ngôi mộ được tìm thấy vô cùng bình thường nhưng danh tính chủ nhân không hề đơn giản. (Ảnh: Kknews)

Dù trước đó, khu vực này chưa từng tìm thấy di tích nào nhưng chính quyền vẫn phải tuân thủ theo quy định của nhà nước. Họ đã mời một đoàn khảo cổ của viện bảo tàng địa phương tới giúp đỡ khảo sát. Kết quả, họ thực sự tìm thấy một ngôi mộ cổ. Đây là một ngôi mộ hầm đất của thường dân thời cổ đại. Trước đây họ đã từng tìm thấy nhiều ngôi mộ tương tự như vậy.

Lúc đầu, đoàn chuyên gia dự định mở quan tài để di dời hài cốt chủ nhân nhưng sau đó, họ lại phát hiện ra một chuyện vô cùng thú vị. Họ nhận thấy toàn bộ đinh trên quan tài đều được làm bằng vàng. Điều này chứng tỏ chủ nhân của ngôi mộ có lai lịch không hề đơn giản.

Tìm được mộ cổ của thường dân, khi mở quan tài, chuyên gia thốt lên kinh ngạc: Danh tính chủ nhân không phải dạng vừa - Ảnh 2.

Dòng chữ trên chân đế bạc đã chứng minh rằng chủ nhân ngôi mộ là danh tướng Dương Giới và phu nhân. (Ảnh: Kknews)

Tiếp tục khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 40 di vật văn hóa. Trong đó có rất nhiều đồ trang sức bằng vàng, bằng bạc và có cả một chiếc cốc bạc mạ vàng với được trang trí bằng hình song ngư. Tuy nhiên, trong ngôi mộ cổ, các chuyên gia không tìm thấy văn bia, kể cả là mảnh vỡ để xác định danh tính của chủ nhân.

Sau đó, họ đã tìm thấy trên một chân đế bằng bạc có khắc dòng chữ "Ất mão điền đô thống ti", nghĩa là chủ nhân ngôi mộ mang họ Điền, mất vào năm 1255 sau Công Nguyên. 

Điều này khiến chuyên gia thốt lên kinh ngạc "Chủ nhân là một danh tướng vô cùng tài giói".

Dựa theo những ghi chép trong sử sách, chủ nhân ngôi mộ chính là danh tướng Dương Giới tài giỏi ở Bá Châu cùng phu nhân. Lãnh địa của Bá Châu (nay thuộc tỉnh Quý Châu) là do gia tộc họ Dương cai trị.

Tìm được mộ cổ của thường dân, khi mở quan tài, chuyên gia thốt lên kinh ngạc: Danh tính chủ nhân không phải dạng vừa - Ảnh 4.

Một chiếc cốc mạ vàng được tìm thấy trong ngôi mộ. (Ảnh: Kknews)

Dương Giới là đời thứ 14 cai quản lãnh địa Bá Châu của gia tộc họ Dương. Sau khi Dương Giới qua đời, đích thân hoàng đế Nam Tống đã đồng ý cho xây dựng lăng mộ của ông và người thân thích theo quy mô của hoàng tộc. 

Trên thực tế, lăng mộ của ông được làm từ gỗ nam mộc quý giá nhưng do nước hồ xâm thực nên lăng mộ đã bị sập khiến các chuyên gia nhầm lẫn là mộ hầm đất.

Tìm được mộ cổ của thường dân, khi mở quan tài, chuyên gia thốt lên kinh ngạc: Danh tính chủ nhân không phải dạng vừa - Ảnh 5.

Một số món cổ vật giá trị khác được tìm thấy. (Ảnh: Kknews)

Kết quả xét nghiệm những mẩu gỗ vụn xung quanh quan tài quả thực chúng đều là gỗ nam mộc. Những di vật văn hóa được tìm thấy bên trong ngôi mộ sau đó đã được trùng tu và đưa vào bảo tàng Quý Châu trưng bày.

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại