Quan tài bằng đồng nghìn năm tuổi vừa được tìm thấy, chính quyền địa phương đã làm điều khiến chuyên gia 'rất sốc'!

Nguyệt Phạm |

Năm 1969, dân làng thuộc Quảng Tây (Trung Quốc) đã đào được một chiếc quan tài bằng đồng quý hiếm trong khi đang làm đường...

Trong lúc làm đường, dân làng Tây Lâm đã tìm thấy 1 chiếc quan tài bằng đồng cổ. (Ảnh: Kknews)

Trong lúc làm đường, dân làng Tây Lâm đã tìm thấy 1 chiếc quan tài bằng đồng cổ. (Ảnh: Kknews)

Trong lúc cuốc đất, nhóm công nhân vô tình cuốc trúng một góc của vật gì đó rất cứng bên dưới. Quan sát kĩ, họ thấy dưới đất có một mảnh kim loại màu xanh của đồng cổ. Nhóm công nhân biết đã đào trúng đồ cổ giá trị nên nháy nhau chôn mảnh đồng xuống đất.

Đêm đến, mấy người bí mật tới chỗ hồi sáng để đào cổ vật, nào ngờ tin tức lan nhanh, vừa nghe có người đào được kho báu, rất đông người đã đổ xô đến xem. Sau một hồi đào bới, một chiếc quan tài hình chữ nhật bằng đồng đã hiện ra trước mắt.

Nhìn chiếc quan tài làm bằng đồng dày cộm, dân làng tin rằng bên trong chắc chắn phải có rất nhiều bảo vật giá trị. Vì vậy, mọi người đã cùng nhau khai quan và tìm thấy một lượng lớn vàng, ngọc bích và đồ đồng được cất giấu ở bên trong quan tài.

Quan tài bằng đồng nghìn năm tuổi vừa được tìm thấy, chính quyền địa phương đã làm điều khiến chuyên gia rất sốc! - Ảnh 1.

Một chiếc mặt nạ khảm vàng được tìm thấy bên trong quan tài đồng cổ. (Ảnh: Kknews)

Vừa nhìn thấy kho báu, nhiều người chạy đến tranh cướp, chẳng mấy chốc, cả chiếc quan tài đã trống trơn. Cuối cùng người phụ trách làm đường đã phải đứng ra ngăn cản và yêu cầu mọi người trở về mới có thể giữ lại chiếc quan tài đồng.

Hành động gây sốc các chuyên gia

Sau khi nghe tin, lãnh đạo huyện đã cử người đến vận chuyển chiếc quan tài bằng đồng về bảo quản trong kho. Bẵng đi một thời gian, vào năm 1970, khi phía nhà máy điện gửi thông báo cần gấp một số nguyên liệu bằng đồng để thay ống lót ổ trục, lãnh đạo huyện đã quyết định tận dụng bằng cách nấu chảy chiếc quan tài bằng đồng.

Quan tài bằng đồng nghìn năm tuổi vừa được tìm thấy, chính quyền địa phương đã làm điều khiến chuyên gia rất sốc! - Ảnh 2.

Tới năm 1972, các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy một số trống đồng cổ. (Ảnh: Kknews)

Tháng 7 năm 1972, một đoàn khảo cổ đã lần theo sử sách tìm về những di tích còn sót lại của vương quốc Câu Đinh, họ quyết định tổ chức một cuộc khai quật tại Tây Lâm, nơi từng được cho là địa phận của quốc gia cổ đại này. Vương quốc Câu Đinh là một nước nhỏ nằm ở biên giới của nhà Thương. Quốc gia này tồn tại tới thời Hán và có mối quan hệ giao hảo rất tốt với triều đình nhà Hán.

Bất ngờ là, đoàn khảo cổ đã khai quật được một lăng mộ cổ ở cách nơi dân làng tìm thấy quan tài bằng đồng kia vỏn vẹn 20m. Bên trong lăng mộ, họ tìm thấy một quan tài bằng đồng rất lớn, phía trước, các mặt bên và trên quan tài có chạm nổi 1 mặt nạ, hình rồng bay, mây và 1 đầu hổ đều được mạ vàng.

Quan tài bằng đồng nghìn năm tuổi vừa được tìm thấy, chính quyền địa phương đã làm điều khiến chuyên gia rất sốc! - Ảnh 4.

Một tượng kỵ sĩ bằng đồng được tìm thấy trong lăng mộ của vua nước Câu Đinh. (Ảnh: Kknews)

Ngoài ra họ còn tìm thấy nhiều di vật văn hóa quý giá như ngựa đồng, ngọc bích, tượng kỵ sĩ bằng đồng, bàn cờ đồng và trống đồng. Đa số những đồ tạo tác này có niên đại từ thời nhà Thương, có một số là từ thời Tần và Hán. Dựa vào ghi chép tìm thấy bên trong lăng mộ, chủ nhân của nó chính là vua của vương quốc Câu Đinh.

Sau khi nghe tin các chuyên gia đã tìm thấy một chiếc quan tài bằng đồng, dân làng mới tìm tới và kể lại câu chuyện về chiếc quan tài đã bị nấu chảy trước đó. 

Nhóm chuyên gia đã rất sốc nhưng vẫn nhanh chóng tiến hành tìm lại những món cổ vật đã bị cướp. Tuy nhiên, họ chỉ thu hồi lại được một số di vật như mặt nạ đồng, ngựa đồng.

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại