Tiêu hủy gần 500 tấn hải sản sau sự cố Formosa

Hữu Thành |
Tiêu hủy gần 500 tấn hải sản sau sự cố Formosa
Tiêu hủy gần 500 tấn hải sản sau sự cố Formosa

Sau 5 năm xảy ra sự cố môi trường biển Formosa, đến nay việc tiêu hủy hải sản tồn kho hư hỏng tại tỉnh Quảng Trị mới được giải quyết dứt điểm.

Ngày 2/4, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên-Môi trường), Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và các ban ngành, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hàng hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

 Tiêu hủy gần 500 tấn hải sản sau sự cố Formosa  - Ảnh 1.

Đại diện các cơ quan chức năng đóng gói, kiểm kê hải sản trước lúc đưa đi tiêu hủy.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt phương án tiêu hủy 475,312 tấn hải sản (mắm chợp, ruốc đặc, ruốc lỏng) của 5 hộ dân ở thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh). Các đơn vị, cơ quan chức năng tiến hành đóng gói hải sản đồng loạt tại 5 cơ sở kinh doanh, vận chuyển đưa đến tiêu hủy (chôn lấp) ở bãi tiêu hủy tập trung tại Trạm cân của Cty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng.

Theo lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường và từ quan sát tại hiện trường cho thấy, toàn bộ quá trình tiêu hủy từ đóng gói hải sản, mua sắm vật tư, thi công hố chôn lấp, bốc xếp, cân đo, vận chuyển, san lấp, lu lèn… đều được giam sát một cách nghiêm ngặt... Việc tiêu hủy hải sản được thực hiện đến ngày 6/4, kinh phí dự trù tạm cấp hơn 964 triệu đồng.Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt phương án tiêu hủy 475,312 tấn hải sản (mắm chợp, ruốc đặc, ruốc lỏng) của 5 hộ dân ở thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh). Các đơn vị, cơ quan chức năng tiến hành đóng gói hải sản đồng loạt tại 5 cơ sở kinh doanh, vận chuyển đưa đến tiêu hủy (chôn lấp) ở bãi tiêu hủy tập trung tại Trạm cân của Cty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng.

Như vậy, sau 5 năm xảy ra sự cố môi trường biển Formosa, đến nay việc tiêu hủy hải sản tồn kho hư hỏng tại Quảng Trị mới được giải quyết dứt điểm. Một trong những nguyên do khiến việc tiêu hủy chậm là do việc xác minh nguồn gốc, phân loại hải sản có sự chênh lệch giữa Sở NN&PTNT và Sở Y tế. Việc chậm trễ này gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ dân; ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các hộ kinh doanh và người dân trong khu vực.

theo Tiền Phong

Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin kinh tế nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên