Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của một cuộc hôn nhân, chính là khoảng thời gian trước khi đi ngủ

Phương Anh |

Yếu tố quyết định một mối quan hệ có lâu dài được hay không không phải ân cần lãng mạn thời yêu nhau, mà là những chuyện "lông gà vỏ tỏi" sau khi kết hôn.

Nhà văn Sanmao từng nói: "Tình yêu là tươi đẹp, là nến và hoa hồng, còn hôn nhân là hiện thực, là củi, gạo, dầu, muối."

Nói một cách đơn giản, cuộc hôn nhân có hạnh phúc hay không, tình cảm có chân thành hay không, đều được giấu trong những chuyện vặt vãnh thường ngày.

Trong đó, khoảng thời gian trước khi đi ngủ chính là lúc chất lượng của một cuộc hôn nhân được thể hiện rõ nhất.

Các cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ luôn có chuyện để nói với nhau

trước khi đi ngủ

Tôi từng đọc một bài nghiên cứu cho rằng: Trước khi ngủ, hai vợ chồng nên cùng nhau ôn lại chuyện xưa, bàn về tương lai, nói lời yêu thương, khích lệ lẫn nhau… Vì những việc này có tác dụng bồi đắp tình cảm, giúp cuộc hôn nhân trở nên ổn định hơn.

Thật vậy. Những cuộc trò chuyện thoải mái dù ngắn dù dài đều có ích cho mối quan hệ thân mật. Thói quen trao đổi mỗi ngày sẽ giúp hai người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, không có ai trở thành "người ngoài cuộc" trong câu chuyện của người còn lại. Khi hai trái tim gần nhau, tranh cãi và hiểu lầm trong gia đình cũng ít đi.

Ngoài ra, luôn tâm sự với nhau trước khi ngủ còn giúp ích trong việc xây dựng cảm giác an toàn. Bởi vì bạn biết rằng sẽ luôn có người ở bên sẵn sàng lắng nghe, an ủi, cho nên mọi mệt mỏi trong cuộc sống đều trở nên nhẹ nhàng hơn.

Hai bạn đã dành cả ngày cho công việc, cho các mối quan hệ khác, và cho những việc linh tinh phiền phức trong gia đình rồi, ai cũng bận rộn, cũng mệt mỏi. Trước khi đi ngủ là khoảng thời gian thoải mái nhất, cũng là cơ hội để hai người gần gũi nhau hơn. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bỏ qua khoảng thời gian quý giá đó.

Về lâu về dài, thói quen này sẽ góp phần xây dựng một cuộc hôn nhân lành mạnh và bền vững.

Thật lòng yêu thương nhau thì không sợ bị làm phiền

Người ta nói, tình yêu luôn được thể hiện trong những hành động vô thức.

Người thật lòng yêu thương bạn sẽ quan tâm đến bạn trước khi ngả lưng chìm vào giấc ngủ, và sẵn sàng thức dậy giữa đêm để chăm sóc bạn khi bạn cần, không oán trách nửa lời.

Còn nếu không, họ sẽ khó chịu vì bị "chiếm mất" thời gian nghỉ ngơi, trách bạn ồn ào phiền phức, thậm chí là nổi nóng với bạn.

Tôi có một người bạn làm blogger thường xuyên thức đêm chỉnh sửa video lại còn ăn uống thất thường. Một đêm nọ, khi đang ngồi trước máy tính làm việc như mọi khi, cô ấy bỗng lên cơn đau bụng quằn quại, mặt tái nhợt đi và vã mồ hôi nhễ nhại.

Cô ấy gọi chồng đang nằm ngủ trên giường dậy đưa mình đi viện, nhưng anh ta ngái ngủ không chịu dậy, càu nhàu bảo vợ cứ bình tĩnh theo dõi thêm đi đã, uống ít nước ấm vào.

Sau đó bạn tôi tự gọi taxi đi viện. Đêm ấy nằm trên giường bệnh, cô ấy suy nghĩ hồi lâu, quyết định ly hôn.

Người bầu bạn cả đời với mình, quý ở bát cháo mỗi sáng sớm, ly nước lúc nửa đêm. Một cuộc hôn nhân có tình yêu, là khi cả hai người đều không ngại hy sinh thời gian nghỉ ngơi của mình để chăm sóc đối phương, cũng không nghĩ đó là hy sinh.

Khoảng cách khi bắt đầu đi ngủ cũng là "khoảng cách" giữa hai trái tim

Một trong những lý do tại sao vợ chồng nên ngủ cùng nhau chính là, chỉ khi hai người ở sát bên nhau, họ mới có thể nắm rõ những thay đổi tâm sinh lý của đối phương, luôn thấu hiểu và luôn ăn ý với nhau.

Nếu cứ mỗi người một phòng, mỗi người một việc, thì đúng là không làm phiền nhau, nhưng cũng chẳng mấy bận lòng vì nhau. Mà cứ như thế rất dễ dẫn đến ly hôn.

Không chỉ việc ngủ cùng phòng, tư thế ngủ chung của hai vợ chồng cũng rất quan trọng.

Một nghiên cứu của Đại học Hertfordshire chỉ ra rằng: 94% những cặp vợ chồng nằm gần nhau khi ngủ cảm thấy mình đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc mỹ mãn. Nhưng chỉ có 68% các cặp vợ chồng nằm cách xa nhau khi ngủ vừa ý với cuộc hôn nhân của mình.

Từ đó có thể thấy, tư thế nằm hai vợ chồng chọn khi lên giường đi ngủ cũng là một yếu tố quan trọng cho thấy cuộc hôn nhân của hai người có đang tốt đẹp hay không.

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của một cuộc hôn nhân, chính là khoảng thời gian trước khi đi ngủ - Ảnh 2.

Hôn nhân là chuyện lâu dài, mong thời gian trước khi đi ngủ của mỗi cặp vợ chồng luôn là khoảng thời gian gần gũi và ngọt ngào nhất.

Nguồn: FZN.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại