Tiết lộ cách ấp trứng độc đáo của loài khủng long xa xưa

Xuân Hồng |

Với khối lượng nặng đến hàng tấn nhưng loài khủng long xa xưa vẫn có thể ấp nở những quả trứng của mình mà không làm vỡ chúng.

Những hóa thạch bảo tồn gần như nguyên vẹn vị trí của những quả trứng hàng triệu năm trước đã hé lộ một chiến lược ấp trứng tài tình của loài khủng long lông vũ Oviraptorosaurs.

Chúng xếp trứng theo một hình tròn ở rìa tổ và chừa lại khoảng trống ở giữa để dồn trọng lượng cơ thể xuống đó khi ấp trứng. Do có đôi cánh lông vũ khá dày nên chúng vẫn có thể cung cấp nhiệt và bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi.

Nhà cổ sinh vật học Darla Zelenitsky của Đại học Calgary Canada cho biết: "Nhiều khả năng hành vi ngồi trên tổ để ấp trứng xuất phát đầu tiên từ loài khủng long này”.

Nhóm của Zelenitsky đã nghiên cứu 40 tổ được xây dựng bởi Oviraptorosaurs. Đây là một loài khủng long sống trong kỷ Phấn Trắng cách đây hơn 65 triệu năm. Chúng có những đặc điểm giống chim và loài khủng long ăn thịt hai chân như velociraptors.

Ổ trứng hóa thạch đầu tiên được tìm thấy ở Trung Quốc vào những năm 1920 khiến loài này được đặt tên là “những kẻ trộm trứng” vì có những quả trứng trong ổ được cho là thuộc về một loại khủng long khác.

Kể từ đó, nhiều trứng của Oviraptorosaurs đã được tìm thấy, thậm chí còn chứa phôi trong đó.

Tiết lộ cách ấp trứng độc đáo của loài khủng long xa xưa - Ảnh 2.

Một ổ trứng Oviraptorosaurs có đường kính trên 3m được tìm thấy tại Trung Quốc. Ảnh: CBC

Loài này có trọng lượng trung bình từ vài trăm kg cho đến vài tấn. Với những con có kích thước nhỏ, tổ của chúng thường ít hoặc không có khoảng trống ở trung tâm. Nhưng với những con có trọng lượng hàng tấn, tổ chúng trở nên to hơn và để lại nhiều khoảng trống ở giữa hơn.

Tiết lộ cách ấp trứng độc đáo của loài khủng long xa xưa - Ảnh 3.

Một ổ trứng Oviraptorosaurs nhỏ hơn cho thấy diện tích vùng trống ở trung tâm tùy thuộc vào kích cỡ con làm ổ. Ảnh: CBC

Trứng của loài Oviraptorosaurs có thể dài tới 47 cm tương tự như một quả dưa hấu, khiến chúng trở thành những quả trứng khủng long lớn nhất từng được biết đến.

Một ổ chứa khoảng 20 đến 30 trứng, sắp xếp theo một vòng tròn rất gọn gàng với hai hoặc ba lớp cẩn thận xếp chồng lên nhau. Zelinitsky cho biết đó là một cấu trúc độc đáo, chưa có loài khủng long nào khác xây dựng tổ theo hình dạng đó.

(Nguồn: CBC)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại